Baidu dự trữ chip AI đủ để phát triển mô hình Ernie

Tạp chí Nhịp sống số - Theo SCMP, CEO Baidu Robin Li Yanhong tiết lộ công ty có một kho dự trữ chip AI nhằm giảm thiểu tác động ngắn hạn từ lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ. Baidu hy vọng có đủ lượng chip AI để tiếp tục phát triển mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Ernie trong hai năm tới.

Ông Li tin rằng lượng chip AI mà công ty dự trữ sẽ đủ để hỗ trợ nhiều ứng dụng AI cho người dùng. Dù không tiết lộ thông tin chi tiết về các nguồn chip thay thế tiềm năng, CEO Baidu cho biết chúng không tiên tiến như các chip từ Mỹ. Tuy nhiên, kiến trúc AI độc đáo và thế mạnh về thuật toán của Baidu sẽ giúp giảm thiểu thách thức và nâng cao hiệu quả.

Baidu dự trữ chip AI đủ để phát triển mô hình Ernie

CEO Baidu gần đây cho biết một số doanh nghiệp ở Trung Quốc đã tích trữ chất bán dẫn và xây dựng trung tâm điện toán thông minh từ sớm để phục vụ kế hoạch tạo ra nền tảng AI của riêng họ. Bên cạnh đó, ông Li cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ chắc chắn sẽ tác động đến tốc độ phát triển AI và có thể dẫn đến việc hợp nhất những công ty AI Trung Quốc.

Những "ông lớn" công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Tencent cũng lo ngại hoạt động kinh doanh điện toán đám mây sẽ bị ảnh hưởng trước lệnh hạn chế của Mỹ. Hiện Alibaba đã tạm dừng kế hoạch niêm yết Alibaba Cloud vì không chắc chắn về tình hình.

Vào tháng 3/2023, Baidu giới thiệu Ernie, trở thành công ty công nghệ lớn đầu tiên ở Trung Quốc cạnh tranh với ChatGPT. Ba tháng sau khi ra mắt, Ernie Bot thành công thu hút được 70 triệu người dùng, ông Li cho biết công ty đang xử lý hàng chục triệu truy vấn hằng ngày và hàng nghìn doanh nghiệp đã áp dụng dịch vụ AI của Baidu.

Hiện doanh thu mà Baidu kiếm được từ AI tạo sinh vẫn chưa đáng kể. Tuy nhiên, ông Li dự đoán Ernie sẽ giúp doanh thu quảng cáo tăng hàng trăm triệu nhân dân tệ vào quý 4/2023. Chiến lược kinh doanh và sản phẩm tập trung vào AI của Baidu sẽ tạo tiền đề cho việc mở rộng doanh thu và lợi nhuận bền vững trong nhiều năm với hệ sinh thái Ernie và Ernie Bot. Doanh thu tăng từ các sản phẩm AI có thể giúp Baidu tăng trưởng nhanh chóng bất chấp tình hình kinh tế ở Trung Quốc đang gặp khó khăn. Công ty đã báo cáo doanh thu quý 3 đạt 4,7 tỉ USD, tăng 6% so với năm ngoái, con số này cao hơn một chút so với ước tính của các nhà phân tích.

Có thể bạn quan tâm