Chính phủ Nhật tài trợ dự án giáo dục thông qua âm nhạc cho trường Hy Vọng

Tạp chí Nhịp sống số - Dự án “Việt Nam & Nhật Bản cùng thắp sáng hy vọng” là món quà đặc biệt - dùng âm nhạc để chữa lành vết thương, khơi dậy hạnh phúc - được Chính phủ Nhật Bản trao tặng cho các em nhỏ trường Hy Vọng

Ngày 13/3 vừa qua, chương trình âm nhạc “Việt Nam và Nhật Bản cùng thắp sáng Hy Vọng" đã được tổ chức tại Trường Tiểu học, THCS và THPT Hy Vọng. Chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, dưới sự tài trợ của Công ty Sompo Japan (Công ty Bảo hiểm Liên hiệp) và tư vấn bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO). 

Nhật tài trợ dự án giáo dục thông qua âm nhạc cho trường Hy Vọng
Các em nhỏ trường Hy Vọng hào hứng đón nhận các tiết mục trong chương trình

Âm nhạc kết nối trái tim, chữa lành các vết thương

Chương trình biểu diễn đầu tiên diễn ra tối 13/03/2023 tại khuôn viên của trường, được tư vấn bởi Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) cùng sự phối hợp tổ chức của đại diện Sompo tại Việt Nam (Công ty Bảo hiểm Liên hiệp). Các nghệ sĩ biểu diễn do trực tiếp nhạc trưởng lựa chọn đến trường Hy Vọng.

Nhật tài trợ dự án giáo dục thông qua âm nhạc cho trường Hy Vọng

Tại đây, các nhạc sĩ đã trình diễn nhiều tác phẩm nổi tiếng dành tặng các em trường Hy Vọng như Salut D'amour (Lời Chào Tình Yêu) của nhà soạn nhạc lừng danh Edward Elgar, Turkish March (Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ) của nhạc sĩ Mozart, Merry Go Round từ bộ phim nổi tiếng Howl's Moving Castle hay Under The Sea từ bộ phim Nàng tiên cá... Bên cạnh đó, các em học sinh trường Hy Vọng cũng tham gia biểu diễn cùng dàn nhạc liên khúc thiếu nhi như Em Yêu Trường Em, Đưa Cơm Cho Mẹ Đi Cày... như một lời cảm ơn dành tặng khách mời đến tham dự. Chương trình diễn ra trong không khí vô cùng ấm áp và xúc động.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Trương Thanh Thanh - Giám đốc trách nhiệm xã hội FPT kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hy Vọng cho biết: “Tối nay chúng ta đã có 1 món quà đặc biệt từ những người bạn Nhật Bản, 1 món quà của minh chứng rằng sự thương yêu có sức mạnh lớn lao. Và ở đây, chúng ta đã gặp nhau và giao tiếp bằng một ngôn ngữ chung, đó là ngôn ngữ của tình thương yêu, của âm nhạc. Đây là món quà tinh thần quý báu mà Chính phủ Nhật bản dành cho Tập đoàn FPT nói chung và Trường Hy Vọng nói riêng, giúp chúng tôi vững bước trên con đường thực hiện một dự án dài hơi nhưng đầy hy vọng.”

Sự đồng hành quý giá từ những "người bạn" lớn

Được biết, đây là "món quà" đặc biệt từ Chính phủ Nhật Bản thông qua việc cho phép Quỹ vì cộng đồng tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào các hoạt động phúc lợi xã hội ở các nước và khu vực đang phát triển, dựa trên đề xuất của doanh nghiệp Nhật. Năm 2023, các doanh nghiệp Nhật lựa chọn ra 4 nước gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Nhật tài trợ dự án giáo dục thông qua âm nhạc cho trường Hy Vọng

Trong đó, Trường Hy Vọng được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam. Trường tọa lạc tại Đà Nẵng, là ngôi trường do FPT sáng lập nhằm nuôi dưỡng và đào tạo các em nhỏ không may mất người thân vì Covid-19. 

Đây là dự án giáo dục thông qua âm nhạc đầy ý nghĩa và tính nhân văn - dùng âm nhạc để chữa lành vết thương, khơi dậy hạnh phúc - món quà quý giá đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt. Dự án được thực hiện với mong muốn đem âm nhạc cao cấp đến lớp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt để truyền cảm hứng tích cực, yêu thương cho các em, giúp các em có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống.

Dự án sẽ được kéo dài trong vòng 3 năm, mỗi năm được tổ chức 3 lần. 

Nhật tài trợ dự án giáo dục thông qua âm nhạc cho trường Hy Vọng
Ông Taketoshi Nagaoka chia sẻ về sự xúc động và nỗi trăn trở muốn làm một điều gì thật tốt đẹp cho các em nhỏ trường Hy Vọng 

Ông Taketoshi Nagaoka - Trưởng đại diện VPĐD công ty Bảo hiểm Sompo Japan tại Hà Nội, Tổng giám đốc Cty Bảo hiểm Liên hiệp, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam - cho biết: “Tháng 7 năm ngoái, lần đầu tiên khi tôi có cơ hội đến thăm trường Hy Vọng, tôi đã vô cùng ấn tượng và xúc động. Khi trở về Hà Nội, tôi trăn trở liệu mình có thể làm gì cho các em. Tôi hỏi nhạc trưởng Honna và ngay lập tức ông ấy hiểu điều tôi đang tìm kiếm là gì - đó là một dự án dùng âm nhạc để kết nối, chữa lành nỗi đau mất người thân do Covid-19 để lại cho các em”. 

 

“Đây là khoảnh khắc tôi đã chờ đợi rất lâu, từ khi chia sẻ ý tưởng về dự án với ông Nagaoka. Trước đó, tôi rất ấn tượng với các chương trình thiện nguyện và hoạt động vì cộng đồng của FPT, đặc biệt là ngôi trường Hy Vọng. Và điều tôi muốn truyền tải không diễn đạt bằng ngôn từ, mà bằng âm nhạc từ trái tim, đó là sự đồng điệu trong tâm hồn, được thể hiện qua các giai điệu nghệ sĩ của dàn nhạc giao hưởng (VNSO) và lời hát của các em học sinh”.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji

Có thể bạn quan tâm