Chip FPGA tầm trung đạt kỷ lục mới về công suất và hiệu năng

Chip FPGA tầm trung đạt kỷ lục mới về công suất và hiệu năng
Tạp chí Nhịp sống số - Các thiết bị FPGA (Field Programmable Gate Arrays) và FPGA trên một hệ thống (System-on-Chip - SoC) được ghi nhận có dải băng thông trung bình và mức tỏa nhiệt thấp nhất, ở mức hiệu năng và công suất cao nhất so với các thiết bị trong cùng phân khúc

Các hệ thống điện toán biên mạng đòi hỏi những thành phần linh kiện nhỏ gọn, có thể lập trình với mức tiêu thụ nguồn và mức độ tỏa nhiệt đủ thấp để không cần phải dùng quạt và các biện pháp tản nhiệt khác trong khi vẫn đảm bảo được công suất mạnh mẽ.

Microchip Technology vừa đưa ra giải pháp đáp ứng yêu cầu đó với khả năng giảm một nửa mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị FPGA (Field Programmable Gate Arrays) và FPGA trên một hệ thống (System-on-Chip - SoC) với dải băng thông trung bình và mức tỏa nhiệt thấp nhất, ở mức hiệu năng và công suất cao nhất so với tất cả các thiết bị cạnh tranh trong cùng phân khúc.

Theo ông Bruce Weyer - Phó chủ tịch phụ trách bộ phận kinh doanh sản phẩm FPGA của Microchip, các sản phẩm PolarFire FPGA và FPGA SoC mới có thể giúp khách hàng hạ thấp chi phí hệ thống đồng thời vượt qua những thách thức lớn trong việc quản lý nhiệt mà không bị sụt giảm băng thông. 

Quảng cáo

Với mức tiêu thụ nguồn siêu thấp, việc bổ sung các sản phẩm PolarFire FPGA (MPF050T) và PolarFire SoC (MPFS025T) mật độ thấp mới nhất của Microchip vượt xa tỷ số hiệu năng/công suất của bất cứ giải pháp FPGA hoặc SoC FPGA cạnh tranh nào trên thị trường, bằng mạng kết nối và năng lực xử lý tín hiệu FPGA tốc độ cao, các máy thu phát năng lực cao và bộ xử lý dựa trên kiến trúc RISC-V ở lớp ứng dụng đã được gia cường duy nhất trong ngành với 2 megabytes (MB) bộ nhớ cache L2 và khả năng hỗ trợ bộ nhớ Low-Power DDR4 (LPDDR4) có mức độ tiêu thụ điện năng thấp.

Việc mở rộng danh mục bằng sản phẩm RISC-V SoC với 25 nghìn phần tử lô-gic và sản phẩm FPGA với 50 nghìn phần tử lô-gic mở ra những năng lực ứng dụng mới. Đây là những giải pháp lý tưởng dành cho các ứng dụng thị giác máy tính nhúng thông minh có mức độ tiêu thụ điện năng thấp và các hệ thống ô tô, tự động hóa công nghiệp, truyền thông có đòi hỏi khắt khe về nhiệt nhưng không chấp nhận bất kỳ đánh đổi nào về công suất hoặc hiệu năng.

Các thiết bị PolarFire mới được hỗ trợ bởi một danh mục thiết bị của Microchip để xây dựng các giải pháp hệ thống hoàn chỉnh dành cho các ứng dụng như thị giác máy tính nhúng thông minh, máy học, bảo mật, hàng không vũ trụ và quốc phòng cũng như điện toán nhúng. Chúng còn cung cấp các giải pháp kết nối và hoạt động ngay (plug-and-play) dành cho các thiết kế công suất và tín hiệu định thời. Nhiều khách hàng lớn đang sử dụng các thiết bị PolarFire để giải quyết nhiều thách thức khác nhau trong thiết kế.

Các nhà phát triển có thể bắt đầu xây dựng các thiết kế bằng sản phẩm PolarFire FPGA và FPGA SoC của Microchip ngay từ bây giờ thông qua sử dụng các công cụ phần mềm Libero 2021.2 mới ra mắt và được cung cấp trên trang web của công ty.

Đại diện Microchip cho biết, việc giao hàng chip được sản xuất với số lượng lớn dự kiến bắt đầu từ Quý 1 năm 2022. 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm