Chương trình "Code; Without Barriers" khởi động tại 9 quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương

Chương trình
Tạp chí Nhịp sống số - Hôm nay, Microsoft và 13 doanh nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã khởi động chương trình “Code; Without Barriers” (Code; Không rào cản) nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ.

Theo đại diện Microsoft, chương trình sẽ cung cấp một nền tảng giúp các nhà phát triển, các lập trình viên và nữ giới có thể đóng góp cho sự tăng trưởng nền kinh tế, thúc đẩy sự sáng tạo và đa dạng giới tính.

Bà Andrea Della Mattea - Chủ tịch Microsoft khu vực Châu Á Thái Bình Dương - cho biết: “Cán cân giữa tiêu dùng và sáng tạo đang dần thay đổi. Chúng tôi nhận thấy các nhà phát triển ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao sáng kiến Code; Without Barriers ra đời. Việc tăng cường tính đa dạng nguồn nhân lực trong lĩnh vực cloud, AI và ngành công nghệ nói chung ở Châu Á Thái Bình Dương là một nhu cầu cấp thiết để mọi quốc gia đều có khả năng xây dựng một chiến lược phát triển nền kinh tế số.”

Cũng theo bà Andrea, nhu cầu cấp thiết của khu vực lúc này chính là tăng cường tính đa dạng trong nguồn nhân lực công nghệ, bởi hiện chỉ có 26% trong số các chuyên gia dữ liệu và AI là nữ giới và tỉ lệ này ở cloud chỉ là 12%.

Trong khuôn khổ của chương trình, Microsoft sẽ cung cấp các kỹ năng và chứng chỉ về cloud và AI từ đó góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ. Mười ba công ty cũng cam kết sẽ tăng cường tính đa dạng trong tổ chức bằng việc mở ra các cơ hội việc làm mới cho nữ giới.

Quảng cáo

Code; Without Barriers thu hút sự tham gia của hơn 21 cộng đồng nhà phát triển trong khu vực, tiếp cận hơn 407.000 nhà phát triển trong các mảng dữ liệu, AI, DevOps, Java, JavaScript, Python và Women in Tech.

Cùng đó, 18 chương trình cấp chứng chỉ Women in AI sẽ được chạy thử nghiệm tại 8 thị trường Châu Á Thái Bình Dương với mục tiêu đào tạo 480 phụ nữ, chứng nhận kỹ năng cho 203 nhà phát triển. Ngoài ra, Microsoft còn tổ chức cuộc thi về điện toán đám mây Cloud Skills Challenges cho hơn 7.617 nhà phát triển.

Ngoài những hoạt động kể trên, chương trình Code; Without Barriers cũng đang chuẩn bị phát hành một bộ chiến lược để giảm thiểu sự thiên vị và duy trì tính đa dạng trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi.

Bà Mathew kết luận: “Các cộng đồng tìm đến Microsoft để nhận chia sẻ về cách thức sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm, để họ có thể xây dựng tính đa dạng, giảm thiểu sự thiên vị và đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua Code; Without Barriers, chúng tôi đang trao quyền cho một thế hệ nữ giới mới trong lĩnh vực công nghệ”.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình Code; Without Barriers bao gồm: Accenture, AvePoint, Government Big Data Institute (GBDi), HCL Technologies, Just Analytics, MetLife, NTT Ltd, PALO IT, Petroliam Nasional Berhad (PETRONAS), Simbiotik Technologies, Thoughtworks, Universiti Malaysia Kelantan (UMK), và Universiti Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM), hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục, năng lượng, tài chính, công nghệ và dịch vụ công tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc, Sri Lanka và Bangladesh.

Có thể bạn quan tâm