Đổi mới sáng tạo giáo dục, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

Tạp chí Nhịp sống số - Đây là một nội dung chính của Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam trên nền tảng công nghệ thông tin 2022 – 2023”, nhằm nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và nâng cao nhận thức chuyển đổi số trong giáo dục

Ngày 30/10/2022, Diễn đànĐổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam trên nền tảng công nghệ thông tin 2022 – 2023” (Education Exchange Vietnam – viết tắt E2 Việt Nam) đã chính thức được phát động. Đây là sự kiện thường niên do Microsoft Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong giáo dục, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin(CNTT) trong việc dạy học và quản lý nhà trường

Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo Giáo dục 

Giáo dục đào tạo là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong chuyển đổi số. Theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/06/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, chuyển đổi số là điều kiện tất yếu để xây dựng trường học thông minh trong thời đại 4.0. Cụ thể là phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hưởng ứng tinh thần đó, Diễn đàn E2 Việt Nam đã tạo nên một không gian cởi mở, giao lưu, học hỏi, và cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ trong giáo dục trên thế giới dành cho các lãnh đạo giáo dục, các cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ phụ trách CNTT trên toàn quốc. E2 Việt Nam cũng tập hợp, lựa chọn và chia sẻ những kinh nghiệm xuất sắc nhất trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động hàng ngày của các nhà quản lý giáo dục và trường học, để từ đó nhân rộng và lan tỏa hơn nữa tinh thần học hỏi, đổi mới và sáng tạo trong dạy và học.

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục Việt Nam
TS. Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục phát biểu tại sự kiện

Đặc biệt, Diễn đàn E2 Việt Nam năm nay còn đánh dấu sự đồng hành trở lại của Cục Nhà giáo trong nhiệm vụ phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý, tích cực phối hợp với Microsoft để gia tăng giá trị, hiệu quả trong hoạt động của cộng đồng. Diễn đàn năm nay còn có sự đồng hành nhiệt tình của trường Đại học Sư phạm Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Sư phạm Hà Nội và các đối tác giáo dục và đào tạo AZ Việt Nam, Classin, Crestron, Edmicro, IIG Việt Nam và We Master.

TS. Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, cho biết: “Tôi trân trọng cảm ơn sự chung tay vì sự phát triển Giáo dục Việt Nam của Microsoft và các đối tác đồng hành. Tôi tin tưởng rằng Diễn đàn sẽ thực sự là hoạt động thiết thực trong công tác phát triển bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số giáo dục trong các nhà trường và tăng cường năng lực ứng dụng CNTT trong quản lý nhà trường, dạy và học của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh.”

Vinh danh các trường học điển hình, chuyên gia giáo dục sáng tạo 

Khác với các năm trước, Diễn đàn E2 Việt Nam năm nay sẽ diễn ra từ 30/10/2022 đến 25/03/2022 với 3 giai đoạn chính: Giai đoạn 1 là lễ phát động chính thức; Giai đoạn 2 là các hoạt động đào tạo, tập huấn và nộp bài; Giai đoạn 3 là tổng kết và trao giải.

Cũng tại buổi Lễ phát động Diễn đàn E2 Việt Nam, Microsoft đã chính thức vinh danh và trao chứng nhận cho 12 Trường học điển hình Microsoft (Microsoft Showcase School) và 519 Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (Microsoft Innovative Educator Expert – viết tắt là MIEE) trong năm học 2022 - 2023.

Vinh danh 12 Trường học điển hình
Microsoft vinh danh và trao chứng nhận cho 12 Trường học điển hình Microsoft (Microsoft Showcase School) 2022 - 2023

Trường học điển hình là danh hiệu được Microsoft trao tặng cho các trường có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng dạy và học, với 6 tiêu chí: (1) Cam kết chuyển đổi; (2) Xây dựng văn hóa học và phát triển; (3) Cá nhân hóa việc học cho mọi đối tượng; (4) Trang bị cho học sinh những kỹ năng sẵn sàng cho tương lai; (5) Các quyết định được dựa trên dữ liệu; (6) Đạt hiệu quả tích cực từ việc ứng dụng các giải pháp của Microsoft.

Chuyên gia giáo dục sáng tạo là cộng đồng tập hợp những người làm giáo dục sử dụng công nghệ một cách sáng tạo và hiệu quả, được hình thành và phát triển từ Chương trình giáo dục của Microsoft từ năm 2015 đến nay. Năm 2022, số lượng giáo viên đạt chứng nhận Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft đã tăng lên 519, đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh phụ trách khối Doanh nghiệp và Chính phủ, Microsoft Việt Nam, cho biết: “Thông qua việc triển khai Diễn đàn E2 Việt Nam 2022 - 2023 hôm nay, Microsoft một lần nữa muốn khẳng định cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ ngành giáo dục Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số, từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực số cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam”.

Có thể bạn quan tâm