Khai thác 'mỏ bitcoin' bằng năng lượng mặt trời

Khai thác 'mỏ bitcoin' bằng năng lượng mặt trời
Tạp chí Nhịp sống số - Hôm 8/4, Block and Blockstream tuyên bố hợp tác cùng Tesla để khai thác mỏ bitcoin nguồn mở, sử dụng năng lượng pin mặt trời.

“Chúng tôi rất vui mừng được khởi công xây dựng cơ sở này [tạm hiểu là một "nhà máy" để khai thác bitcoin] bằng cách sử dụng Tesla Solar và Megapack”, Adam Back, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Blockstream - công ty sản xuất cơ sở hạ tầng bitcoin, cho biết.

Đồng thời, ông Back còn khẳng định sự hợp tác của Block and Blockstream và Tesla là minh chứng rằng bitcoin có thể khai thác từ “cơ sở hạ tầng điện không phát thải” và tiềm năng góp phần không nhỏ vào “xây dựng tăng trưởng kinh tế cho tương lai”.

Block and Blockstream và Tesla cùng đặt mục tiêu là sẽ hoàn thành cơ sở vật chất trong cuối năm 2022. Khi đi vào hoạt động, sẽ có một bảng điều khiển công khai hiển thị “các chỉ số thời gian thực về hiệu suất của dự án, bao gồm sản lượng điện và bitcoin được khai thác”.

Cũng trong kế hoạch này, bảng điều khiển sẽ có sẵn “24/7 từ bất kỳ trình duyệt nào, cung cấp cho ngành nghiên cứu điển hình thời gian thực về một mỏ bitcoin năng lượng không phát thải”.

Nếu sự hợp tác giữa Block and Blockstream và Tesla thành công, mô hình khai thác này có thể sẽ được xem là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực tiền điện tử mã hóa, khi đã có quá nhiều vùng, quốc gia đang lên án, chỉ trích quá trình khai thác bitcoin đã phát thải rất nhiều và gây tác động lớn đến môi trường.

Có thể bạn quan tâm