Nhân lực cho ATTT vẫn đang là "lỗ hổng" lớn

Tạp chí Nhịp sống số - Theo khảo sát của Hiệp hội An toàn Thông tin (VNISA) công bố tại Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 , có đến 76 % tổ chức, doanh nghiệp chưa có đủ nhân lực an toàn thông tin (ATTT) đáp ứng yêu cầu hiện tại; đồng thời 87 % tổ chức, doanh nghiệp lo ngại yếu tố con người...

Nhân lực cho ATTT là một trong những chủ đề nóng được đặt ra tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022. Sự kiện do Cục ATTT (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Hiệp hội ATTT Việt Nam phối hợp tổ chức, khai mạc sáng nay (24/11) tại Hà Nội. 

Nhân lực cho ATTT vẫn là nỗi lo ngại lớn nhất

Trong phiên Hội thảo toàn thể buổi sáng diễn ra với chủ đề “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn”, ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã nêu ra một số vấn đề lớn về ATTT tại Việt Nam. 

Nhân lực cho ATTT - Ông Nguyễn Thành Hưng
Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - phát biểu tại Lễ khai mạc

Cụ thể, VNISA đã tiến hành khảo sát 135 tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam về công tác đảm bảo ATTT. Theo đó, cứ 4 tổ chức, doanh nghiệp thì có một đã từng bị gián đoạn hệ thống, dịch vụ bị tấn công mạng trong năm 2022. Có đến 76% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ nhân lực ATTT đáp ứng yêu cầu hiện tại. Có 87% tổ chức, doanh nghiệp lo ngại về yếu tố con người, 58% đơn vị lo ngại về điểm yếu tố công nghệ và 47% lo sợ về lỗ hổng quy trình. Cùng đó, có 68% tổ chức, doanh nghiệp cho biết chưa đủ kinh phí đầu tư cho ATTT để đáp ứng yêu cầu hàng năm. 

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, chuyển đổi số là một chương trình lớn, dài hạn của quốc gia. Chuyển đổi số là đưa các hoạt động của mọi người lên môi trường số. Để bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng, đồng nghĩa chúng ta cần phải bảo vệ hơn 3.000 hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước và hoạt động trên không gian mạng của 100 triệu người dân, gần 1 triệu doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, 26 triệu hộ gia đình, 14.000 cơ sở y tế, 44.000 trường học… Không một lực lượng đơn lẻ nào có thể làm hết được khối lượng công việc khổng lồ này. Vì vậy, bảo đảm an toàn không gian mạng và an toàn cho các tổ chức, người dân trên không gian mạng là trách nhiệm phải chủ động vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương.

Nhận định khối lượng công việc trên là rất lớn mà không một lực lượng đơn lẻ nào có thể làm hết được, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chỉ rõ, việc bảo đảm an toàn không gian mạng và an toàn cho các tổ chức, người dân trên không gian mạng là trách nhiệm, sự chủ động vào cuộc của tất cả cơ quan, tổ chức và cả người dân với nguyên tắc “thực sao ảo vậy”. Tức là, cơ quan quản lý lĩnh vực nào trong đời thực thì cũng có trách nhiệm quản lý nội dung đó trên không gian mạng. Bên cạnh 3 lực lượng nòng cốt là Quốc phòng, Công an và TT&TT, chúng ta còn có sự tham gia của các hiệp hội, doanh nghiệp và cả người dân.

 

Nhân lực cho ATTT - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cũng kêu gọi Hiệp hội, các doanh nghiệp, cộng đồng an toàn - an ninh mạng cùng chung tay đưa Việt Nam trở thành một quốc gia tự chủ về công nghệ, sản phẩm phục vụ an toàn, an ninh mạng.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết, Bộ TT&TT xác định năm 2022 là năm bảo vệ người dân trên không gian mạng. Vì vậy, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt. Trong 10 tháng đầu năm, đã chặn 2.063 website vi phạm, trong đó có 1.255 website lừa đảo. Bảo vệ 3,8 triệu người dân (gần 6% người dùng internet) trước các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến, vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo lực tuyến quốc gia để các tổ chức, cá nhân có thể truy vấn, khai thác, đóng góp dữ liệu chống lừa đảo trực tuyến kịp thời; cung cấp các công cụ tự kiểm tra và bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng.

Đồng thời, Bộ cũng sẽ ưu tiên thúc đẩy phát triển các ý tưởng, giải pháp an toàn thông tin mạng sáng tạo xuất sắc, phục vụ lợi ích quốc gia và bảo vệ người dân trên không gian mạng.

Thành lập Liên minh để nâng cao nhận thức, kỹ năng ATTT cho người dân

Nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức, kỹ năng để bảo đảm giảm sự cố mất ATTT cho người dân trên không gian mạng, Cục ATTT, Hiệp hội ATTT đã thành lập Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng (Liên minh).

Bước đầu, có 8 doanh nghiệp công nghệ Việt hàng đầu tham gia sáng lập Liên minh, gồm Viettel; VNPT; MobiFone; CMC; BKAV, VNG, TiktokCốc Cốc.

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng
Đại diện các doanh nghiệp sáng lập Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng

Theo Cục ATTT, những doanh nghiệp tham gia Liên minh cần đáp ứng được một số tiêu chí như: là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, CNTT; có lượng người dùng dịch vụ lớn tại Việt Nam; có nền tảng hạ tầng, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn cho người dùng. Thời gian tới, Liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.

Tại lễ ra mắt, các thành viên Liên minh cam kết, cùng chung tiếng nói, tích cực và trách nhiệm đóng góp để chung tay tạo “khiên chắn” giúp người Việt lên mạng an toàn.

Chia sẻ về việc gia nhập Liên minh, ông Nguyễn Vũ Anh - Tổng Giám đốc Cốc Cốc - cho biết: “Vấn đề đảm bảo an toàn an ninh mạng cho người dùng hay xây dựng một Internet “xanh” luôn là nhiệm vụ hàng đầu được Cốc Cốc xem trọng. Những sản phẩm và tính năng của Cốc Cốc vẫn luôn được phát triển theo hướng bảo vệ an toàn cho người dùng trên Internet. Điều này thể hiện rõ nhất thông qua bộ tính năng bảo mật của Cốc Cốc. Việc tham gia sáng lập Liên minh chính là tiền đề để Cốc Cốc đồng hành cùng Chính phủ nói chung và Bộ TT & TT nói riêng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTT mạng trong chuyển đổi số”.

Bên lề các phiên Hội thảo chính có hoạt động Triển lãm ATTT, trao bằng khen cho sinh viên đoạt giải trong cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2022, các hội thảo chuyên đề về Xây dựng môi trường mạng an toàn cho tổ chức, doanh nghiệp; Bảo vệ dữ liệu – yếu tố quan trọng tạo dựng niềm tin cho quá trình chuyển đổi số; Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng... 

Có thể bạn quan tâm