Nhu cầu tiêu dùng suy yếu, lợi nhuận của Samsung Electronics giảm mạnh

Tạp chí Nhịp sống số - Tính trong cả năm 2023, lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics đã giảm 84,9% so với năm trước đó, đạt 6.560 tỷ won (4,92 tỷ USD).
Samsung Electronics

Ngày 31/1, hãng điện tử Samsung Electronics thông báo lợi nhuận hoạt động trong quý 4/2023 đã giảm 34,57% trong bối cảnh nhu cầu đối với các thiết bị tiêu dùng giảm.

Theo Samsung, lợi nhuận hoạt động của công ty từ tháng 10-12/2023 đạt 2.820 tỷ won (2,1 tỷ USD), giảm so với mức 4.310 tỷ won (3,23 tỷ USD) trong cùng kỳ năm trước đó.

Doanh thu 3 tháng cuối năm ngoái cũng giảm 3,8% xuống 67.780 tỷ won (50,8 tỷ USD), trong khi lợi nhuận ròng đạt 6.340 tỷ won (4,8 tỷ USD), giảm 73,4% so với một năm trước đó.

Tính trong cả năm 2023, lợi nhuận hoạt động của công ty đã giảm 84,9% so với năm trước đó, đạt 6.560 tỷ won (4,92 tỷ USD).

Samsung, một trong những hãng sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, cho rằng nhu cầu yếu là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận giảm trong năm ngoái nhưng đưa ra triển vọng lạc quan cho năm nay.

Samsung kỳ vọng nhu cầu về các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính cá nhân sẽ dần phục hồi trong năm 2024, song nhận định vẫn còn nhiều trở ngại tiềm ẩn như các chính sách lãi suất và vấn đề địa chính trị.

Samsung là một trong hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, cũng là một trong số ít công ty sản xuất chip nhớ băng thông cao (HBM) thiết kế riêng cho bộ xử lý Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Đầu tháng này, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc đã ra mắt các mẫu điện thoại thông minh Galaxy mới nhất được cập nhật những tính năng AI mới, nhằm giành lại vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Apple.

Samsung Electronics thường xuyên ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong những năm gần đây khi giá các sản phẩm tăng mạnh, nhu cầu đối với điện thoại thông minh và máy tính tăng cao trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19. Điều này thúc đẩy các nhà sản xuất chip đẩy mạnh hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, nhu cầu nhanh chóng “hạ nhiệt” khi các nước dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa và thậm chí sụt giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng cao.

Bất chấp tín hiệu tăng trưởng không mấy khả quan, tổ chức thống kê ngành bán dẫn World Semiconductor Trade Statistics dự báo thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2024 với mức tăng trưởng 11,8%.

Có thể bạn quan tâm

Hãng điện tử Samsung Electronics vừa cho biết doanh số bán điện thoại thông minh Galaxy S24 series đã vượt 1 triệu chiếc tại Hàn Quốc chỉ trong vòng 28 ngày kể từ ngày ra mắt.