Những loại tiền ảo nào đang "trong túi" các tỉ phú công nghệ?

Tạp chí Nhịp sống số - Tiền mã hóa ngày càng được chấp nhận rộng rãi và chứng kiến sự tăng vọt về giá trị trong những năm gần đây. Đó chính là lý do các tỉ phú Big Tech đang tham gia cuộc chơi bằng cách công khai sở hữu tiền ảo như một cách đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trang News18 điểm danh những tỉ phú trong giới công nghệ đang sở hữu tiền ảo, hoặc từng nêu quan điểm về loại tiền này.

Elon Musk

Các tỉ phú công nghệ đang sở hữu loại tiền ảo nào? - ảnh 1Tỉ phú Elon Musk sở hữu cả ba loại tiền ảo

CEO Tesla và SpaceX từng tuyên bố mình đầu tư vào Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Tuy thường xuyên thể hiện sự hứng thú với đồng Shiba Inu trên Twitter nhưng ông lại không nắm giữ đồng mã hóa lấy cảm hứng từ chú chó Nhật Bản. Elon Musk cũng dặn người hâm mộ của mình rằng: "Đừng đầu tư tiền tiết kiệm cả đời của bạn vào tiền mã hóa. Như thế là không khôn ngoan".

Jack Dorsey

Các tỉ phú công nghệ đang sở hữu loại tiền ảo nào? - ảnh 2Jack Dorsey có mặt tại hội nghị The B Word

CEO Twitter chỉ một lòng trung thành với Bitcoin. Góp mặt tại hội nghị The B Word vào tháng 7 năm nay, ông khẳng định Bitcoin sẽ là đồng tiền chung của internet. Những người như ông thường được gọi là "maxi" (viết tắt của maximalist) theo tiếng lóng của giới chơi tiền ảo. Các maxi tin rằng Bitcoin là đồng mã hóa duy nhất cần thiết cho tương lai, vậy nên những loại tiền khác đều kém quan trọng hơn Bitcoin.

Sundar Pichai

Các tỉ phú công nghệ đang sở hữu loại tiền ảo nào? - ảnh 3CEO Google tiết lộ con trai mình đang đào Ethereum

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg gần đây, CEO Google cho biết ông không sở hữu bất kỳ loại tiền mã hóa nào. Ông nói: "Ước gì tôi đã làm vậy". Năm 2018, ông tiết lộ con trai mình (khi đó mới 11 tuổi) đang khai thác Ethereum bằng máy tính của gia đình, chiếc máy do ông tự chế tạo. Tại hội nghị New York Times DealBook, ông kể chuyện ngồi ăn tối với con trai và nói về Ethereum, nhưng ban đầu ông nhầm đó là Bitcoin vì chưa hiểu sâu về công nghệ đằng sau tiền mã hóa.

Mark Zuckerberg

Các tỉ phú công nghệ đang sở hữu loại tiền ảo nào? - ảnh 4Mark Zuckerberg đăng ảnh con dê, ngầm khẳng định mình sở hữu Bitcoin

Tháng 5 năm nay, Mark Zuckerberg đăng ảnh khoe con dê tên Bitcoin, ngầm khẳng định mình cũng đang sở hữu đồng tiền này. Ông cũng từng khẳng định kế hoạch metaverse (vũ trụ ảo) sẽ có sự tham gia của một loại tiền mã hóa phục vụ cho việc thanh toán, giao dịch. Vào năm 2018, ông nhìn nhận công nghệ blockchain một cách khá tích cực. Ông nói: "Công nghệ cung cấp năng lượng cho Bitcoin có thể giúp cải thiện Facebook trong tương lai".

Tim Cook

Các tỉ phú công nghệ đang sở hữu loại tiền ảo nào? - ảnh 5Người đứng đầu Apple đang đầu tư vào Bitcoin

Tại hội nghị DealBook của New York Times, CEO Apple tuyên bố mình cũng đang sở hữu Bitcoin để danh mục đầu tư đa dạng hơn, nhưng ông không muốn đưa lời khuyên đầu tư cho bất cứ ai và sẽ không dùng công ty Apple để mua Bitcoin. Trước đây, "thuyền trưởng" Apple chưa từng thể hiện sự hứng thú với tiền mã hóa nên phát ngôn mới nhất của ông khiến không ít người bất ngờ.

Jeff Bezos

Các tỉ phú công nghệ đang sở hữu loại tiền ảo nào? - ảnh 6Tỉ phú Jeff Bezos phủ nhận việc sở hữu Bitcoin và Ethereum

Người sáng lập Amazon kiêm ông chủ Blue Origin được cho là sở hữu cả Bitcoin và Ethereum, song ông đã phủ nhận điều này. "Đế chế" Amazon cũng không có kế hoạch chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin hay bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác. Theo Coin Telegraph, Amazon chỉ có duy nhất hoạt động liên quan đến blockchain vào năm 2018, khi bộ phận điện toán đám mây hợp tác với một công ty khởi nghiệp blockchain tên Kaleido.

Bill Gates

Các tỉ phú công nghệ đang sở hữu loại tiền ảo nào? - ảnh 7Người sáng lập Microsoft thường chỉ trích Bitcoin

Trái ngược với những tỉ phú kể trên, Bill Gates thường nêu quan điểm phản đối Bitcoin, khẳng định Bitcoin gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, vào năm 2014, ông từng nói với Bloomberg rằng Bitcoin tốt hơn mọi tiền tệ khác. Năm 2018, CNBC đưa tin Bill Gates khoe nhận được Bitcoin vào ngày sinh nhật, nhưng vài năm sau ông đã bán sạch Bitcoin. Hiện giờ, cựu giám đốc Microsoft cho biết ông không có nhu cầu sở hữu đồng mã hóa lớn nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm