Phát triển nguồn nhân lực phục vụ hành trình chuyển dịch năng lượng

Tạp chí Nhịp sống số - Trong hành trình chuyển dịch năng lượng, việc phát triển lực lượng lao động và xây dựng cơ chế, chính sách để tạo ra các loại hình việc làm mới và việc làm gián tiếp là vô cùng quan trọng

Đây là một trong những chủ đề quan trọng được đề cập đến tại Hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng - Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam? Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng", diễn ra hôm nay (20/9/2023) tại Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của gần 200 đại biểu tham gia trực tiếp và hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến đến từ các cơ quan hữu quan như Quốc Hội, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện nghiên cứu Việc làm Đức, Viện Tương lai Bền vững – Đại học Công nghệ Sydney và các đại diện khu vực tư nhân.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu phân tích và đánh giá các tiềm năng mà chuyển dịch năng lượng mang tới cho sự phát triển kinh tế cũng như thị trường lao động của Việt Nam. Trong đó, nhấn mạnh yếu tố chuyển dịch năng lượng cần phải xem xét và kết hợp các khía cạnh xã hội, văn hóa, môi trường, kinh tế và bản sắc để đảm bảo chuyển dịch công bằng, không ai bị bỏ lại phía sau.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Guido Hildner, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam với mục tiêu đầy tham vọng là đạt được trung hòa carbon vào năm 2050 và cam kết toàn diện trong Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) đã được Việt Nam và Nhóm G7 mở rộng ký kết vào tháng 12 năm ngoái.

TS. Guido Hildner - Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam

Đại sứ Guido Hildner khẳng định, Đức là đối tác lâu dài và đáng tin cậy của Việt Nam. Dự án chung đầu tiên giữa hai quốc gia trong lĩnh vực năng lượng tái tạo được triển khai vào năm 2009. Kể từ đó, sự hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển. Cho đến nay, tổng giá trị danh mục các dự án đang triển khai và đã lên kế hoạch đã lên tới hơn 1 tỷ euro. Trong hội nghị này, Đức muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam.

"Ở Đức, trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2020, số lượng nhân viên làm việc trong các ngành nghề có kỹ năng xanh đã tăng 56,7% lên 5 triệu người. Điều này cho thấy quá trình chuyển dịch năng lượng là một quá trình phức tạp với đòi hỏi khắt khe, nhưng cũng là những cơ hội to lớn mang lại lợi ích cho người dân và nền kinh tế” - TS. Guido Hildner nói.

Trong phiên thảo luận tập trung buổi sáng, các chuyên gia quốc tế đã chia sẻ những câu chuyện về chuyển dịch năng lượng trên thế giới, nêu bật các cơ chế dẫn đến thành công, đồng thời làm rõ tầm quan trọng của việc xây dựng và bồi đắp lực lượng lao động và xây dựng cơ chế, chính sách có tầm nhìn dài hạn để thúc đẩy sự phát triển các loại hình việc làm mới và việc làm gián tiếp liên quan đến chuyển dịch năng lượng.

Vào buổi chiều, các đại biểu có buổi thảo luận nhóm chuyên sâu ở 5 lĩnh vực: Điện gió, Điện mặt trời, Vai trò của phụ nữ trong ngành năng lượng, Hiệu quả năng lượng và Giao thông xanh. Các đại biểu đến từ khu vực công và tư cùng thảo luận, phân tích và đề xuất các giải pháp đột phá cho quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng cần phải có các giải pháp phát triển kỹ năng và thúc đẩy việc làm để hiện thực hóa tiềm năng việc làm trong lĩnh vực này. Theo đó, ngành năng lượng xanh đầy tiềm năng để thúc đẩy việc làm tại Việt Nam nếu có chương trình đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như các cơ chế quản lý thị trường lao động và bảo trợ xã hội phù hợp. Trong quá trình này, Việt Nam cũng cần lưu tâm đến vấn đề bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình chuyển dịch năng lượng.  

Có thể bạn quan tâm

Ngày 24-5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đã khởi động chương trình Viettel Future Changemakers 2024 (VFC 2024) để tìm kiếm và đào tạo những nhân sự quản lý sản phẩm - product manager xuất sắc. VFC sẽ là chương trình thường niên, quản lý sản phẩm là chủ đề năm nay.