Tăng tốc Chuyển đổi số, HDBank sẽ triển khai 50 robot trong năm 2021

Tạp chí Nhịp sống số - Sau 3 tháng số hoá hành trình mở tài khoản tại quầy thông qua ứng dụng trên máy tính bảng, tỉ lệ bán chéo tại quầy của HDBank hiệu quả hơn so với cách làm truyền thống, thể hiện qua tỉ lệ đăng ký thêm dịch vụ eBanking đạt 65% (trước đây chỉ đạt 45%).

Chuyển đổi số ngân hàng: đưa robot vào hoạt động, tự động hóa quy trình - Ảnh 1.Các ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số để vừa thích nghi, tồn tại và tạo nên những bước phát triển nhảy vọt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đại diện HDBank cho biết từ tháng 5/2021, ngân hàng đã triển khai thành công số hoá hành trình mở tài khoản tại quầy thông qua ứng dụng trên máy tính bảng. Quy trình mới giúp xóa bỏ hoàn toàn các bất cập gây khó khăn và mất nhiều thời gian cho cả khách hàng và nhân viên giao dịch.

Việc ứng dụng các công nghệ mới nhất như OCR - trích xuất dữ liệu tự động từ văn bản có sẵn, công nghệ sinh trắc học giúp nhận dạng và định danh người dùng nhanh chóng - đã giúp giảm thời gian trung bình cho 1 giao dịch từ hơn 20 phút xuống còn khoảng 5 phút cho toàn bộ hành trình bao gồm mở tài khoản và đăng ký các dịch vụ liên quan như SMS Banking, e-Banking, thẻ Debit Card, tiền gửi thanh toán, mở tài khoản tiết kiệm...

Do vậy, chỉ sau hơn 3 tháng, tỉ lệ bán chéo tại quầy giao dịch đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ như trên.

Trải qua 4 đợt dịch Covid-19 trong hơn 1 năm qua, nhờ việc đẩy mạnh số hóa, hoạt động của ngân hàng hiện vẫn được duy trì ổn định, đảm bảo giao dịch thông suốt.

Quảng cáo

Không chỉ vậy, các ứng dụng số và tự động hóa hoạt động của HDBank trong sản phẩm, dịch vụ như ứng dụng eKYC, cho vay trực tuyến thế chấp bằng tài khoản tiền gửi, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, gia tăng tiện ích trên các kênh giao dịch số… đã giúp nâng cao hiệu quả và đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh thực hiện giãn cách.

Nhờ đó, 6 tháng đầu năm, số lượng giao dịch e-Banking tại HDBank tăng gấp hai lần cùng kỳ, giá trị giao dịch cao gấp 3 lần, đạt gần 60.000 tỷ đồng.

Tháng 5 vừa qua, HDBank tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số với công nghệ tự động hoá RPA. Ngân hàng đã hoàn thành giai đoạn 1 với việc đã triển khai tự động hóa các quy trình vận hành quan trọng: tự động xử lý các yêu cầu từ khách hàng, thực hiện kiểm tra chấm công cho nhân sự… bằng trợ lý robot.

Theo kế hoạch, HDBank sẽ triển khai 50 robot trong năm 2021 và sẽ hoàn thành kế hoạch tự động hóa 500 quy trình của ngân hàng vào năm 2023. Sự hỗ trợ của các trợ lý robot đã giúp HDBank giảm hơn 80% thao tác thủ công của nhân sự vận hành, tăng tốc độ xử lý nhanh gấp 30 lần (từ 3 phút xuống chỉ còn 5 giây/giao dịch) với tỉ lệ sai sót gần như bằng 0.

Ngân hàng cũng đã vận hành Trung tâm Chuyển đổi số (DTC) từ năm 2020 để phù hợp với những bước đi mạnh mẽ trong chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Song song với Trung tâm Chuyển đổi số, Khối Công nghệ thông tin & Ngân hàng Điện tử cũng đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự có thế mạnh về công nghệ lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data, Blockchain, kỹ năng làm việc nhóm và sử dụng tốt ngoại ngữ nhằm đáp ứng các yêu cầu chuyển đổi số tại HDBank, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và cả thời kỳ sau dịch bệnh, khi xu hướng Remote Job (làm việc từ xa) đang được HDBank bước đầu triển khai và mang lại hiệu quả tích cực.

Dự kiến, trong giai đoạn 2023 – 2025, HDBank sẽ mở rộng quy mô gia tăng số lượng người dùng số, tăng mức độ thâm nhập số, hướng đến gia tăng tỷ lệ giao dịch số lên mức 90% trong năm 2025 và thực hiện thành công mục tiêu trở thành Happy Digital Bank.

Nguồn: tuoitre.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm