“Tự động hoá toàn trình” giúp DN chuyển mình sau đại dịch

“Tự động hoá toàn trình” giúp DN chuyển mình sau đại dịch
Tạp chí Nhịp sống số - Tự động hoá hiện là nhóm ưu tiên hàng đầu trong ứng dụng các công nghệ 4.0 của các doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt đối với nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Tuy nhiên, lựa chọn lộ trình phù hợp, cách thức triển khai cũng như "Bạn đồng hành" phù hợp vẫn đang là điểm vướng mắc của nhiều doanh nghiệp.

Tự động hoá là nhóm ưu tiên hàng đầu trong ứng dụng các công nghệ 4.0 của các doanh nghiệp, tổ chức..., đặc biệt đối với nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Tuy nhiên, việc lựa chọn đối tác công nghệ cũng như có lộ trình đầu tư hợp lý vẫn đang là điểm gút mắc của nhiều doanh nghiệp. Đây cũng chính là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo “AI-Powered End-to-End Automation for the Real World” do FPT IS và IBM Việt Nam phối hợp tổ chức mới đây. Sự kiện đã thu hút gần 60 khách mời từ các ngân hàng lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm, chứng khoán tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Quan Bảo Thắng – Phó Giám đốc khối ngành Tài chính Ngân hàng, FPT IS, một trong những xu hướng chính hiện nay là mối quan tâm đến công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), RPA (Robotic Process Automation - tự động hóa quy trình bằng robot).

"Đây không phải là những khái niệm công nghệ mới, nhưng chắc chắn không phải đơn vị nào cũng có thể áp dụng được vào quá trình vận hành. Vì thế, IBM Việt Nam và FPT IS phối hợp tổ chức buổi hội thảo này nhằm mang đến những tri thức về tự động hoá quy trình trong kinh doanh, giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường", ông Quan Bảo Thắng cho biết. 

Bổ sung cho nhận định này, chuyên gia đến từ IBM Việt Nam đã chỉ rõ lộ trình chuyển đối số cần có của doanh nghiệp theo từng cấp độ: Khởi đầu từ số hoá đến đích cuối cùng là sáng tạo số, phát kiến sản phẩm số, dịch vụ số, quy trình số tương lai. Với cấp độ cơ bản nhất, số hoá chính là đưa dữ liệu và quy trình từ phương thức riêng lẻ lên một nền tảng tập trung (platform) nhằm quản lý chặt chẽ hơn, nhất là với ngành ngân hàng – đơn vị có nhiều quy trình mở tài khoản, phê duyệt khoản vay cùng các tài liệu phức tạp. Tương tự trong lĩnh vực khác, tài liệu và quy trình đều là trung tâm doanh nghiệp, cần phải đi song hành với nhau.

Để giải quyết được bài toán này, ông Ngô Thanh Hiền – Chuyên gia tư vấn giải pháp Automation IBM Việt Nam - đã giới thiệu Giải pháp ECM (Enterprise Content Management) giúp lưu trữ tài liệu, quản lý dữ liệu về mặt phi cấu trúc. Trên nền công nghệ này kết hợp cùng AI, RPA sẽ tạo ra giải pháp siêu tự động hoá. Đây là sự kết hợp công nghệ lõi về core automation với công nghệ xử lý AI, dữ liệu lớn để phân tích, đánh giá và đề xuất phương án quản trị nguồn lực, vận hành hiệu quả, tạo tiền đề xây dựng nhân lực số (Digital labor) tương lai.

Cùng đó, ông Nguyễn Tuấn Khang – Giám đốc các giải pháp Phần mềm IBM Việt Nam - cũng chia sẻ về "Quản lý quy tắc và chính sách trong tự động hoá kinh doanh thông minh". Ông Khang cho biết cốt lõi của quá trình tự động hoá thành công chính là bắt buộc phải đưa AI vào hệ thống automation và đề cập đến việc nhúng AI vào các chính sách (policy) để hoàn thiện quy trình. 

Sau khi xây dựng xong hệ thống tự động hoá quy trình thì vấn đề về bảo mật và an toàn khi truyền tài liệu, tập tin của tổ chức đến khách hàng cũng cần được quan tâm. Giải pháp IBM Sterling B2B Integration and Managed File Transfer được ông Nguyễn Ngọc Ấn – Chuyên gia giải pháp ứng dụng thông minh IBM Việt Nam - giới thiệu một chìa khoá giúp đơn giản hoá, chuẩn hoá, hiện đại hoá môi tường truyền tập tin trong doanh nghiệp.

Theo báo cáo Gartner, có đến 55% lượng truyền tin và file nội bộ; những file truyền tải nội bộ và đối tác gặp nhiều vấn đề bảo mật; Đồng thời, mức độ nghiệp vụ tăng trưởng cao làm đẩy mạnh số lượng tập tin được trao đổi trong doanh nghiệp lên con số lớn. Với giải pháp IBM, doanh nghiệp sẽ hạn chế lộ thông tin bảo mật ra bên ngoài và tránh mất dữ liệu trên đường truyền, đảm bảo an toàn dữ liệu.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Tiến Hà - chuyên gia FPT IS, một vấn đề quan trọng là lựa chọn đối tác công nghệ để triển khai một hệ thống hay giải pháp mới, đây là yếu tố quyết định thành bại của nhiều dự án Chuyển đổi số doanh nghiệp. Với kinh nghiệm triển khai dự án tự động hoá quy trình cho nhiều ngân hàng TMCP lớn của Việt Nam, đại diện FPT IS cho biết thường đề xuất xây dựng khung kiến trúc framework liên quan đến BPM từ hạ tầng đến hệ thống cơ sở dữ liệu. Sau đó, khách hàng lựa chọn quy trình triển khai thử nghiệm hệ thống và khi có kết quả khả quan sẽ nhân rộng ra rồi đưa vào quy trình chính. 

Có thể bạn quan tâm

Ở giai đoạn phát triển mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cơ sở dữ liệu lớn (Big Data), thúc đẩy cung ứng dịch vụ thuế điện tử... là một định hướng quan trọng để ngành Thuế tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.