Văn phòng mới của Microsoft tại Hà Nội: Kiến tạo "Mô hình làm việc của tương lai"

Tạp chí Nhịp sống số - Được kế theo mô hình “hybrid work”, văn phòng mới vừa được Microsoft Việt Nam khai trương tại Hà Nội có phong cách mở và linh hoạt, tạo điều kiện cho nhân viên kết nối và cộng tác tối đa mọi lúc mọi nơi.

Khai trương vào "ngày đẹp" 22/2/2022, văn phòng mới của Microsoft Việt Nam được đặt tại tòa nhà Capital Place, 29 Liễu Giai, Hà Nội.

Đại diện Microsoft Việt Nam cho biết, với diện tích hơn 700 mét vuông cùng cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi, văn phòng được đánh giá là một trong những "văn phòng thông minh nhất" của Microsoft trên toàn cầu, áp dụng mô hình làm việc kết hợp (hybrid) linh hoạt và là sự khẳng định cho cam kết lâu dài của Tập đoàn này tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, các phòng họp được trang bị đầy đủ các thiết bị tích hợp sẵn Microsoft Teams để hỗ trợ các cuộc họp kết hợp trực tiếp và trực tuyến: màn hình LCD, bảng trắng điện tử, bảng trắng thường, camera, hệ thống âm thanh chất lượng cao, để mang lại những trải nghiệm chân thực nhất cho người họp. Đặc biệt, camera có khả năng tự động nhận diện người nói để điều hướng góc quay, phóng to hình ảnh người nói lên màn hình hội họp cũng như nhận diện chữ viết trên bảng trắng để chuyển thành bảng ghi chú trực tuyến trong Teams, ngay cả khi người thuyết trình đứng che khuất phần chữ viết.

Không gian làm việc mở, hiện đại và trẻ trung

Ngoài ra, văn phòng này còn được trang bị các cảm biến nhận diện để thu thập dữ liệu, ví dụ như tần suất người ra vào, số lượng người họp trong một phòng... để từ đó tự động kích hoạt các tính năng hội họp, phân tích và điều chỉnh cường độ ánh sáng, nhiệt độ phòng cho phù hợp.

Với văn hóa doanh nghiệp là đa dạng và hòa nhập không bỏ ai lại phía sau (Diversity and Inclustion), văn phòng mới của Microsoft tại Hà Nội còn được thiết kế thân thiện với cộng đồng người khuyết tật. Toàn bộ cơ sở vật chất đều dễ dàng sử dụng mà không cần đến sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, như hệ thống cửa mở tự động với công nghệ “No touch – Không chạm”; thiết bị tai nghe không dây hỗ trợ người khiếm thính; hệ thống bàn làm việc với tính năng tự điều chỉnh độ cao phù hợp theo nhu cầu.

Đặc biệt, Microsoft cũng trang bị một phòng riêng với các thiết bị hỗ trợ các "mẹ bỉm sữa" trở lại làm việc sau khi nghỉ sinh.

Khu vực "bỉm sữa" với tủ đông giúp các bà mẹ có thể trữ sữa cho con nhỏ

Bà Phan Tú Quyên, Giám đốc Marketing và Vận hành, Microsoft Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi văn phòng mới với mô hình làm việc kết hợp được khai trương tại thời điểm này. Chúng tôi hi vọng đây sẽ là một trong những hình mẫu tham khảo cho các tổ chức và doanh nghiệp trong quá trình định hình lại mô hình làm việc mới trong trạng thái bình thường mới để tạo ra sự linh hoạt, đổi mới và nâng cao hiệu suất một cách bền vững và lâu dài".

Dấu ấn của văn hóa địa phương cũng được thể hiện tại đây, với các họa tiết gắn với hình ảnh trống đồng, hoa sen, lúa nước, cây chuối... đến các thiết kế tre nứa, mái ngói, v.v. Tất cả cùng tạo nên một nét đặc sắc riêng có của văn phòng Việt Nam so với các văn phòng Microsoft khác trên thế giới.

Nét văn hóa bản địa từ họa tiết sen thân thuộc

Theo bà Phan Tú Quyên, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Microsoft đã triển khai mô hình làm việc kết hợp cho hơn 160.000 nhân viên trên toàn cầu.

"Khoang thư giãn" để các nhân viên có thể nghỉ ngơi, thư giãn nhanh giúp hồi phục sức khỏe 

“Microsoft tin rằng làm việc kết hợp là xu hướng của tương lai và để hỗ trợ nhân viên đạt được thành công, doanh nghiệp sẽ cần phải định hình lại mô hình làm việc của tổ chức, từ đó tạo ra một môi trường làm việc tốt hơn và đáp ứng được nhu cầu đa dạng hơn cho cả nhân viên và khách hàng", bà Quyên nói. 

Theo Báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc thường niên năm 2021 của Microsoft, 81% lực lượng lao động tại Việt Nam mong muốn được làm việc linh hoạt từ xa, đồng thời cũng có đến 77% lực lượng lao động muốn có thời gian gặp mặt trực tiếp các đồng nghiệp của mình. Sự phức tạp này được Microsoft gọi là “nghịch lý của mô hình làm việc kết hợp” và nó phản ánh thực tế rằng người lao động muốn kết hợp những gì tốt nhất của cả hai cách làm việc. Vì vậy, tiếp cận mô hình làm việc kết hợp sẽ tạo ra sự linh hoạt và trở thành một lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Cũng theo báo cáo này, 71% các lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam được hỏi đang nhận ra sự thay đổi của nơi làm việc và cho biết nhiều khả năng sẽ lập kế hoạch thiết kế lại môi trường làm việc để thích ứng hơn với mô hình làm việc tương lai.

Microsoft đã đúc kết những kinh nghiệm của mình trong cuốn “Làm việc Kết hợp: Cẩm nang cho các Lãnh đạo doanh nghiệp” (https://www.microsoft.com/en-us/flexibility/hybrid-work-solutions). Microsoft tin rằng các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cần phải định hình lại mô hình làm việc dựa trên 3 yếu tố là Con người - Địa điểm - Quy trình, và công nghệ sẽ đóng vai trò như một công cụ thúc đẩy và hỗ trợ trong suốt quá trình chuyển đổi.

Có thể bạn quan tâm