VNPT trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022

VNPT trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022
Tạp chí Nhịp sống số - Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022 do UBND TPHCM tổ chức đã được khai mạc vào sáng nay 15/4 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai".

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022 là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức, nhằm mục tiêu tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm trên địa bàn.

VNPT và mục tiêu “Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số”

Trong số các đơn vị chủ lực của nền CNTT-VT Việt Nam tham gia Diễn đàn lần này, VNPT đã đóng góp tham luận “Thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số”, đồng thời trình diễn Hệ sinh thái Chuyển đổi số với thông điệp “Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số”. 

Cụ thể, với hệ sinh thái chuyển đổi số khối Chính quyền, VNPT mang tới giải pháp Trung tâm điều hành Thông minh IOC nhận được sự quan tâm đặc biệt nhờ khả năng giám sát và điều hành thông minh tỉnh/thành phố. Đây là yếu tố cơ bản để xây dựng thành công thành phố thông minh với hạ tầng nền tảng thông minh và thế hệ công dân số thông minh. Đến nay, VNPT IOC đã có mặt tại hơn 30 tỉnh/thành phố lớn và là “bộ não số” không thể thiếu với bất kỳ Chính quyền số nào.

Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh (SME), VNPT giới thiệu nền tảng chuyển đổi số oneSME (onesme.vn) cung cấp hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ Được đóng gói dưới hình thức XaaS (Everything as a Service), trong đó nhóm dịch vụ số chủ lực Ký số từ xa – VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử - VNPT Invoice, Ứng dụng quản lý hộ kinh doanh - VNPT HKD, Hợp đồng điện tử - VNPT eContract, các ứng dụng phục vụ các lĩnh vực chuyên ngành… phục vụ gần như toàn bộ các nhu cầu số hóa, chuyển đổi số đối với một doanh nghiệp. 

Đặc biệt hơn cả, tại Triển lãm lần này, VNPT cũng đồng thời trình diễn Hệ sinh thái ứng dụng công nghệ 4.0: vnFace/ eKYC/ SmartBot/ vnSocial… Đây là những ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn tiên tiến nhất trong nhận diện, định danh điện tử, trợ lý ảo, mạng xã hội đa kênh, mục đích giúp doanh nghiệp nhanh chóng kiểm soát, điều chỉnh và triển khai những dự án kinh doanh số một cách chủ động, chuyên nghiệp theo xu thế chuyển đổi số thế giới. Hệ sinh thái ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ giúp khách hàng và các đối tác công nghệ thông minh hóa, tự động hóa các nghiệp vụ giúp góp phần thay đổi cải tiến các quy trình và đột phá trong xây dựng trải nghiệm người dùng trên môi trường số.

Cùng đó, VNPT Money cung cấp đa dạng các tiện ích thanh toán điện tử, thanh toán trên thiết bị di động giúp số hóa mọi giao dịch của nền kinh tế. Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT Money đã tích hợp sâu vào các tiện ích Chính quyền số, Kinh tế số qua đó tiếp cận được đại đa số khách hàng người Việt, phát triển hệ thống với hơn 200.000 điểm chấp nhận thanh toán, phủ hầu khắp các ngành hàng, từ thanh toán các dịch vụ lớn như điện nước, y tế, bảo hiểm, học phí… đến các cửa hàng nhỏ lẻ như tiệm tạp hóa, cắt tóc, chợ dân sinh…

Chuyển đổi số là chiến lược tất yếu

Tại Việt Nam, với số lượng trên 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do các hạn chế về nguồn lực, khả năng tiếp cận công nghệ. Chậm chuyển đổi số và ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Theo số liệu của Tổng Cục thống kê trong năm 2021, bệnh kéo dài đã bào mòn sức lực của nhiều doanh nghiệp trong nước, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp thành lập dưới 5 năm, quy mô vốn nhỏ. Cả năm có gần 120 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể tăng 17,8% so với năm 2020. Riêng tại Tp.HCM, năm 2021 có 31.660 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, phá sản chiếm tới 26,4% số doanh nghiệp rút lui của cả nước.

Trong tham luận tại Diễn đàn, ông Dương Thành Long – Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT - khẳng định, chuyển đổi số là chiến lược tất yếu, là lựa chọn duy nhất giúp doanh nghiệp Việt Nam tồn tại và hồi sinh mạnh mẽ qua đại dịch, tránh tụt hậu so với các doanh nghiệp trên toàn cầu. Chuyển đổi số không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản trị nội bộ, mà còn mở ra những cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu, rút ngắn thời gian cung cấp dịch vụ, sáng tạo ra sản phẩm/dịch vụ mới, tăng trưởng doanh thu với các mô hình kinh doanh mới mới… Chỉ khi nắm bắt và vận dụng tốt cơ hội chuyển đổi số, doanh nghiệp Việt nam nói chung, Doanh nghiệp tại TP. HCM nói riêng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tham luận được đại diện VNPT đưa ra tại Diễn đàn lần này cũng nhấn mạnh, để hiện thực hóa kế hoạch Chuyển đổi số của TP.HCM giai đoạn 2021-2025, định hướng tới năm 2030, VNPT mong muốn được đồng hành cùng mọi doanh nghiệp tại thành phố trong hành trình chuyển đổi số, chung tay xây dựng một cộng đồng Doanh nghiệp số năng động, có năng suất và sức cạnh tranh cao tại Trung tâm kinh tế hàng đầu của đất nước. 

Có thể bạn quan tâm

akaVerse, đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo ứng dụng công nghệ thực tế ảo/thực tế tăng cường (VR/AR) hàng đầu Việt Nam thuộc FPT IS vinh dự nhận giải Sao Khuê 2024 trong lĩnh vực Công nghệ số - AR, VR, XR. Giải thưởng danh giá này là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của akaVerse trong việc mang đến những giải pháp đào tạo tiên tiến và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.