Xây dựng Thành phố thông minh: Dùng công nghệ giải các bài toán đặc thù của từng đô thị

Xây dựng Thành phố thông minh: Dùng công nghệ giải các bài toán đặc thù của từng đô thị
Tạp chí Nhịp sống số - Từ góc độ chính sách, đô thị thông minh (ĐTTM) là nơi thí điểm, thử nghiệm triển khai các dịch vụ mới, mô hình mới, chính sách mới... bằng công nghệ số ngay từ khâu xây dựng quy hoạch, xuất phát từ bài toán đặc thù của chính đô thị đó.

Đó là những chia sẻ được ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Thành phố Thông minh 2020 (Smart City Summit) 2020, diễn ra sáng nay (24/11) qua nền tảng Hội thảo trực tuyến. Sự kiện thu hút khoảng 1.000 đại biểu đã tham gia theo dõi trên các nền tảng trực tuyến và 27 điểm cầu tại nhiều địa phương.  

Smart City Summit 2020 là diễn đàn trực tuyến để đại diện các cơ quan quản lý, các chuyên gia, học giả, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và quốc tế chia sẻ, đóng góp những kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, phát triển đô ĐTTM. Chương trình được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TTT&TT và điều phối bởi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA). 

Thành phố thông minh (smart city) là xu thế phát triển của tất cả các đô thị trên toàn thế giới. Chính phủ Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Vì vậy trong các năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh, ĐTTTM, như Quyết định 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 định hướng đến năm 2030, Quyết định 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, cùng nhiều chương trình, định hướng.

Bên cạnh các văn bản pháp lý, trong thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực tham gia vào các mạng lưới thành phố thông minh trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay, trong khu vực ASEAN, Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng thành phố thông minh với 3 trong số 26 thành phố thuộc mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN. Hiện nay, gần 40 địa phương tại Việt Nam đang triển khai xây dựng các mô hình thành phố thông minh.

Phát biểu trực tuyến để chia sẻ cùng Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: "Từ góc độ nhận thức, phát triển ĐTTM chính là thực hiện chuyển đổi số cho một đô thị với 3 nội dung chính bao gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.  Từ góc độ chính sách, ĐTTM là nơi thí điểm, thử nghiệm triển khai các dịch vụ mới, mô hình mới, thí điểm các chính sách mới bằng việc sử dụng công nghệ số mới, làm ngay từ khâu xây dựng quy hoạch phát triển đô thị, xuất phát từ bài toán nhức nhối đặc thù của chính đô thị đó".

Được biết, Khung tham chiếu công nghệ thông tin (Khung tham chiếu ICT) phát triển ĐTTM đã được Bộ TT&TT ban hành ngày 31/5/2019. Đây  là cơ sở để các địa phương xây dựng Kiến trúc CNTT và triển khai hạ tầng công nghệ số phục vụ phát triển ĐTTM tại địa phương.

Theo thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, việc phát triển ĐTTM tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, trong khi việc triển khai ĐTTM đòi hỏi áp dụng nhiều công nghệ mới, tiên tiến từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), Internet vạn vật (IoT),… và được triển khai trong phạm vi rộng ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đặt ra nhiều thách thức lớn cho các cơ quan quản lý ở Trung ương và các địa phương. Hạ tầng CNTT, nền tảng cho phát triển ĐTTM phải bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu đề ra, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm tính tương thích, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu, khả năng mở rộng linh hoạt trong tương lai và bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong suốt quá trình triển khai, vận hành, quản lý....

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA - nhận định: "Thành phố thông minh là một xu thế không thể đảo ngược, là giải pháp tối ưu giải quyết các vấn đề của quá trình đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh chóng, giúp các đô thị tối ưu hoá các nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh an toàn hơn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế xã hội. Việc xây dựng thành phố thông minh không chỉ của Chính phủ, chính quyền các cấp, mà cần sự ủng hộ, đồng hành và vào cuộc mạnh mẽ của tất cả người dân và doanh nghiệp". 

Đồng tình với quan điểm này, trong phần tham luận của mình, ông Trần Quốc Thái - Cục trưởng, Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng - chia sẻ: Tất cả các nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển ĐTTM đều nhằm hướng tới 3 mục tiêu cơ bản là đạt được một môi trường đô thị bền vững; đạt được một cuộc sống chất lượng có chất lượng cao của cư dân và tạo nên nền kinh tế có sức cạnh tranh.

Tại các hội thảo chuyên đề diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ đã đưa ra những sáng kiến giải pháp công nghệ giúp thông minh hóa các đô thị của Việt Nam và khu vực nhằm tạo ra những không gian đáng sống cho người dân, những môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nhân… 

Nhiều kinh nghiệm hữu ích đến từ các thành phố trong khu vực như Penang (Malaysia), Khonkaen (Thái Lan), các thành phố đang đi đầu trong xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam như: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Huế… và những kinh nghiệm hợp tác triển khai các giải pháp từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu như: Viettel, FPT, VNPT, Amazon cũng đã được chia sẻ..

Có thể bạn quan tâm

FPT vừa mở văn phòng mới tại Hàn Quốc nhằm tăng cường nguồn lực công nghệ, mở rộng mạng lưới hoạt động khu vực châu Á cũng như trên phạm vi toàn cầu. Đây là văn phòng thứ 2 của FPT tại xứ sở Kim chi.