Hạ tầng số cần được ưu tiên phát triển trong CMCN 4.0

Hạ tầng số cần được ưu tiên phát triển trong CMCN 4.0
Tạp chí Nhịp sống số - Đây là chia sẻ của ông Phùng Văn Cường - Phó TGĐ Tổng công ty Viettel - tại Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018. Tại đây, Viettel đã chia sẻ kinh nghiệm và thế mạnh trong phát triển hạ tầng số gồm: Hạ tầng kết nối, hạ tầng công nghệ, Service


Đại diện Viettel phát biểu tại Vietnam ICT Summit 2018

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ nhanh chóng đã và đang đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong mọi lĩnh vực. Theo đó, phát triển Kinh tế số, Xã hội số, Chính phủ số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải ưu tiên phát triển Hạ tầng số tương ứng. Tại Vietnam ICT Summit 2018, các diễn giả đã đưa ra một bức tranh phát triển toàn cảnh về Chính phủ số tại Việt Nam; mở ra nhiều hướng đi mới trong việc ứng dụng CNTT – VT trong việc phát triển đời sống, kinh tế và xã hội.

Tham gia phát biểu tại Diễn đàn, đại diện Viettel đã chia sẻ các thông tin về năng lực, thế mạnh hạ tầng sẵn có, quy mô thị trường, nguồn lực nhân sự và tài chính… là những thế mạnh của đơn vị này trong việc phát triển Hạ tầng số đáp ứng nhu cầu xây dựng Chính phủ số nói riêng và nhu cầu triển khai CMCN 4.0 nói chung ở Việt Nam.

Cụ thể, ông Phùng Văn Cường cho biết: Tính đến nay, hạ tầng của Viettel đã trải rộng khắp Việt Nam với 67.000 trạm 3G và 4G, phủ tới 95% dân số; công nghệ cáp quang phủ rộng tới từng xã, tới từng hộ gia đình. Trong đó mạng 4G được cung cấp trên toàn quốc với công nghệ tiên tiến nhất và tương lai là mạng 5G. Về Hạ tầng dữ liệu, Viettel đã đầu tư 5 data center đúng chuẩn Tier3 phổ biến của thế giới và tiến tới chuẩn Tier 4, đủ khả năng phục vụ cho hàng triệu khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông cùng lúc.

Quảng cáo

Cùng đó, nền tảng công nghệ của Viettel cũng đã sẵn sàng, với việc nắm bắt và làm chủ các công nghệ IoT, Cloud, Mobile ID, Mobile Connect, Bigdata, Integration Platform, AI…

Viettel cho biết đang thực hiện nhiều dự án phần mềm cho Chính phủ điện tử, như dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dựa trên thông tin chứng minh thư, thẻ căn cước; các dự án CSDL ngành (như xây dựng hồ sơ sức khoẻ người dân, cổng tiêm chủng dành cho trẻ em... cho ngành Y tế).

Các mục tiêu lớn của Viettel hướng tới là mỗi người dân có một ID công dân duy nhất; mỗi công dân có một hồ sơ sức khỏe cá nhân; mỗi học sinh có một học bạ điện tử và mỗi gia đình trở thành một Home BTS kết nối với xã hội. Đồng thời Viettel cũng đang bắt tay xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia cho các lĩnh vực làm nền tảng phát triển Chính phủ số kiến tạo.

“Hạ tầng số mà Viettel đang sở hữu và xây dựng sẽ là điều kiện đảm bảo cho sự thành công của Chính phủ số, góp phần giải quyết các nhu cầu của xã hội; đảm bảo môi trường mạng an toàn cho người Việt Nam, phục vụ sự phát triển của cả nền kinh tế-xã hội, hướng tới một xã hội phát triển và hội nhập", ông Phùng Văn Cường khẳng định. 

Có thể bạn quan tâm

Ngày 3/8, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tổ chức Lễ công bố Top 10 ngân hàng thương mại uy tín 2022. Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) tiếp tục được vinh danh trong top 4 nhờ những nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao trải nghiệm khách hàng.