Huawei định hướng phát triển công nghệ 5.5G gắn với AI

Tạp chí Nhịp sống số - Huawwei định hướng phát triển công nghệ 5.5G với 2 chiến lược 'Mạng dành cho AI' và 'AI dành cho Mạng' nhằm khám phá những giá trị kinh doanh mới.

Công nghệ 5.5G được coi là trụ cột chính của kỷ nguyên AI di động, với quan điểm này Huawei đã đưa ra những chiến lược phát triển mới nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh của ngành

Trong khuôn khổ Triển lãm Di động Thượng Hải 2024 – MWC Shanghai 2024, GSMA đã tổ chức Hội nghị toàn ngành về 5.5G. Tại đây, Huawei đã tham gia thảo luận cùng nhiều nhà mạng, nhà cung cấp thiết bị, các viện nghiên cứu và các lãnh đạo hàng đầu trong ngành, để chia sẻ những thành công khi xây dựng và ứng dụng mạng trong quá trình phát triển từ 5G lên 5.5G. Bên cạnh đó, các bên cũng đã thảo luận về chiến lược phát triển, cũng như cách thức triển khai kinh doanh hiệu quả từ 5.5G.

Huawei định hướng phát triển công nghệ 5.5G gắn với AI
Ông David Wang với phần tham luận xung quanh những cơ hội mà công nghệ 5.5G mang lại

Cụ thể, ông David Wang - Giám đốc Điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Ban điều hành Hạ tầng ICT của Huawei - đã có tham luận với chủ đề "Tăng tốc phát triển mạng 5.5G và Định hình Kỷ nguyên AI Di động". Trong đó, nêu rõ định hướng phát triển công nghệ 5.5G với 2 chiến lược 'Mạng dành cho AI' và 'AI dành cho Mạng' nhằm khám phá những giá trị kinh doanh mới.

Trong đó, chiến lược 'Mạng dành cho AI' sử dụng mạng để thúc đẩy AI phát triển, đặt nền tảng vững chắc cho kỷ nguyên AI di động. Chiến lược ‘AI dành cho Mạng’ sử dụng AI để trao quyền, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của mạng, làm tăng năng suất mạng trong mọi mặt.

Ông David Wang nhấn mạnh: “5.5G là trụ cột chính của kỷ nguyên AI di động. Do đó, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong ngành để nắm bắt những cơ hội to lớn từ kỷ nguyên AI di động, định hình một thế giới thông minh”.

Tại Hội nghị, ông David Li - Chủ tịch kinh doanh 5G của Huawei - cũng nhấn mạnh: "Thế giới đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ của AI (Trí tuệ nhân tạo), cột mốc chính thức thương mại hoá 5.5G trong năm 2024 sẽ mang đến nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực di động. Huawei đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo 4 công nghệ cốt lõi để phát triển mạng 5.5G xanh và kết nối liền mạch, cung cấp các dịch vụ liên tục, không bị gián đoạn. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác toàn cầu để tận dụng khả năng xác định mạng, nắm bắt giá trị từ việc phát triển các ứng dụng trong kỷ nguyên AI”.

Tại sự kiện, GSMA và Omdia cũng đã chia sẻ về tốc độ tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng của 5G, đồng thời nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp triển khai công nghệ 5.5G. Cụ thể, việc mạng tổng hợp thành phần 3 sóng mạng 5.5G (3CC) trên quy mô lớn để đạt được tốc độ mạng 5Gbps. Đây là tốc độ lý tưởng để mang đến trải nghiệm sống động cho các dịch vụ trò chơi, sự kiện thể thao, giải trí âm thanh và video. Hơn thế nữa, chuỗi công nghiệp 5.5G cũng đã phát triển ổn định với U6G, mmWave và các tài nguyên công nghệ băng tần mới khác đang được các nhà mạng kiểm tra và thẩm định. Cùng với đó là hơn 30 loại thiết bị đầu cuối trên thế giới đã hỗ trợ 5.5G và hơn 60 nhà mạng đã phát hành thương mại 5.5G. Do đó, toàn ngành cần cùng nhau tăng cường hợp tác, xây dựng mạng và đưa vào ứng dụng một cách hiệu quả, thông minh và đáng tin cậy hơn nhằm nắm bắt mọi cơ hội mà AI mang lại.

Tại Hội nghị, Huawei chính thức công bố tầm nhìn phát triển các công nghệ trong ngành từ 5G nâng cấp lên 5.5G - hướng đến các mạng di động xanh hơn, nhiều kết nối hơn và trải nghiệm hơn thông qua việc đổi mới dài hạn công nghệ ăng-ten 3D cực lớn (ELAA - Extremely Large Antenna Array), dịch vụ di động mang lại những trải nghiệm khác biệt, giải pháp xanh cho mọi kịch bản về thời gian, và mạng được hỗ trợ bởi AI (AI-empowered Network).

Có thể bạn quan tâm