Ngành Tài chính là đích ngắm của các cuộc tấn công do AI điều khiển

Tạp chí Nhịp sống số - Kaspersky dự báo, các cuộc tấn công do AI điều khiển nhằm bắt chước các kênh liên lạc hợp pháp sẽ gia tăng đáng kể vào năm 2024, nhắm vào lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng

Nhận định về an ninh mạng lĩnh vực tài chính năm 2024, Kaspersky đặc biệt cảnh báo về các cuộc tấn công do AI và tự động hóa nâng cao "góp tay", đồng thời khuyến cáo các cơ quan và tổ chức tài chính nên tăng cường phòng thủ hơn vào năm 2024.

Các cuộc tấn công do AI và tự động hóa "tiếp tay" 

Trong báo cáo về phần mềm tội phạm và dự báo tài chính cho năm 2024, Kaspersky đã trình bày dự đoán về sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng, khai thác hệ thống thanh toán trực tiếp, các gói mã nguồn mở cửa hậu (open-sources backdoor) và sự trỗi dậy của trojan ngân hàng Brazil.

Ngoài ra, sự đánh giá toàn diện về mức độ chính xác của các dự báo năm ngoái cũng được đề cập trong báo cáo, đặc biệt là nhấn mạnh xu hướng gia tăng các mối đe dọa Web3 và nhu cầu trình tải phần mềm độc hại. Để thích ứng với bối cảnh đang phát triển, năm 2024 đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược an ninh mạng chủ động, sự hợp tác giữa các ngành và đổi mới biện pháp phòng thủ.

Ngành Tài chính là đích ngắm của các cuộc tấn công do AI điều khiển

Năm ngoái, các chuyên gia của Kaspersky đã dự đoán chính xác sự gia tăng của các mối đe dọa Web3, nhu cầu về trình tải phần mềm độc hại và sự chuyển dịch của các nhóm ransomware sang các hoạt động phá hoại. Đáng chú ý, dự liệu về khuôn khổ “Red Team” (Đội Đỏ) và sự thay đổi thanh toán Bitcoin vẫn chưa được thực hiện.

Các chuyên gia của Kaspersky dự đoán các cuộc tấn công mạng do AI điều khiển nhằm bắt chước các kênh liên lạc hợp pháp sẽ gia tăng đáng kể vào năm 2024, dẫn đến hiệu quả của các chiến dịch ngày càng thấp. Hơn nữa, họ cho rằng tội phạm mạng sẽ lợi dụng sự phổ biến của hệ thống thanh toán trực tiếp, dẫn đến phần mềm độc hại clipboard và khai thác Trojan ngân hàng di động ngày càng gia tăng. Đơn cử, phần mềm độc hại Grandoreiro đã mở rộng mạng lưới ra toàn cầu, nhắm tới hơn 900 ngân hàng ở 40 quốc gia.

Một xu hướng đáng lo ngại khác vào năm 2024 có thể là sự gia tăng của các gói mã nguồn mở cửa hậu. Tội phạm mạng sẽ khai thác các lỗ hổng trong phần mềm mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi, xâm phạm bảo mật và có khả năng dẫn đến vi phạm dữ liệu và tổn thất tài chính. Hơn nữa, các chuyên gia dự báo các nhóm liên kết trong hệ sinh thái tội phạm mạng sẽ có cấu trúc linh hoạt hơn trong năm tới, trong đó, các thành viên thường xuyên chuyển đổi hoặc làm việc cho nhiều nhóm cùng một lúc. Khả năng thích ứng này sẽ khiến cơ quan thực thi pháp luật gặp khó khăn hơn trong việc theo dõi và chống lại tội phạm mạng một cách hiệu quả.

Các doanh nghiệp phải có chiến lược an ninh mạng chủ động

Marc Rivero - Trrưởng nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) tại Kaspersky -  nhận định: "Trong bối cảnh an ninh mạng tài chính ngày càng phát triển vào năm 2024, chúng tôi dự đoán sẽ có sự gia tăng các mối đe dọa, khả năng tự động hóa tăng cao và sự tồn tại dai dẳng của tội phạm mạng. Để luôn dẫn đầu, các doanh nghiệp và tổ chức tài chính phải chủ động điều chỉnh chiến lược an ninh mạng của mình, tăng cường phòng thủ để bảo vệ tài sản và dữ liệu nhạy cảm...".

Theo chuyên gia Kaspersky, ngoài các cuộc tấn công do AI, những mối đe dọa khác cũng được dự đoán trong năm 2024 cũng được nhắc đến. 

Chẳng hạn, việc áp dụng Hệ thống Chuyển nguồn Tự động (ATS) trên toàn cầu, cho phép tội phạm mạng trên toàn thế giới khai thác hệ thống này để thu lợi tài chính.

Cùng đó, tin tặc sẽ giảm khai thác lỗ hổng zero-day mà quay sang khai thác lỗ hổng one-day. Nhằm mục đích tăng khả năng tiếp cận, những kẻ tội phạm mạng sẽ chuyển sang các hoạt động khai thác one-day đáng tin cậy hơn do sự khan hiếm của zero-day.

Việc khai thác các thiết bị và dịch vụ định cấu hình sai cũng là một trong những nguy cơ, khi nó có thể cung cấp cho tội phạm mạng quyền truy cập trái phép để phát động các cuộc tấn công. Theo ông Marc Rivero, chìa khóa thành công cho việc phòng thủ nằm ở việc thúc đẩy sự hợp tác giữa khu vực công và tư, từ đó "tạo nên một mặt trận thống nhất chống lại những rủi ro đang leo thang, nhằm xác định tình hình an ninh mạng tài chính trong năm tới".

Có thể bạn quan tâm