Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất vòng chung kết quốc gia ASEANDSE 2021

Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất vòng chung kết quốc gia ASEANDSE 2021
Tạp chí Nhịp sống số - Quỹ ASEAN và tập đoàn SAP SE vừa công bố danh sách 3 đội đạt giải cao nhất tại vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEANDSE 2021). Đội Dastronaut đến từ Đại học RMIT Việt Nam giành giải Nhất vòng này.

Cụ thể, theo công bố từ Quỹ ASEAN và tập đoàn SAP SE, 3 đội đến từ Đại học RMIT Việt Nam, Trường Quốc tế Anh (BIS Hà Nội), Đại học Ngoại thương & Đại học Quốc Gia đã đạt 3 giải cao nhất tại vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEANDSE) 2021.

Ba đội chiến thắng được chấm điểm dựa trên khả năng đưa ra ý tưởng toàn diện và phù hợp nhất nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội của ASEAN, dựa trên các phân tích dữ liệu chính xác. Tiêu chí đánh giá bao gồm yếu tố sáng tạo, tính khả thi, ý tưởng đột phá cũng như khả năng chứng minh việc triển khai dự án của các thành viên tham dự.

Trong đó, đội Dastronaut (ĐH RMIT Việt Nam) gồm 2 thành viên là Phan Lê Minh An và Vương Anh Chiến đã xuất sắc giành giải nhất vòng chung kết quốc gia, sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực vào 6/10/2021 sắp tới. Dự án của đội chú trọng vào việc đổi mới cách phân loại và xử lý rác thải đô thị thông qua các chính sách bắt buộc và khuyến khích, nhờ đó hình thành thói quen phân loại rác của người dân. Ngoài ra, một điểm nhấn quan trọng khác của dự án là Ứng dụng thương mại điện tử rác thải - nơi các công ty có thể đăng nhập và mua các sản phẩm phế thải làm nguyên liệu sản xuất. 

Quảng cáo

Ông Nguyễn Hồng Việt - Tổng Giám đốc SAP Việt Nam, thành viên ban giám khảo Vòng chung kết Quốc gia ASEANDSE 2021 Việt Nam - cho biết: “Năm 2021 là năm thứ năm liên tiếp SAP phối hợp cùng Quỹ ASEAN tổ chức cuộc thi ASEAN DSE. Mục đích ban đầu là xây dựng một nền tảng để hỗ trợ giới trẻ nâng cao kỹ năng số và phát triển thế hệ lãnh đạo tương lai. Điểm nhấn của cuộc thi năm nay là tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu và điều này cũng phù hợp với các ưu tiên rộng lớn hơn của ASEAN và SAP. ASEAN DSE sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho giới trẻ – lực lượng lao động trong tương lai - để chúng ta, với tư cách là một ASEAN, có thể trở thành một ASEAN tự cường và phát triển bền vững”.

Ông cũng đánh giá cao khả năng thuyết trình và phân tích chuyên sâu của các thí sinh tại Vòng chung kết Quốc gia ASEANDSE 2021 Việt Nam. Không chỉ hiểu sâu về vấn đề, thuyết trình lưu loát mà bước đầu các em còn xây dựng các đề án vô cùng hợp lý và chặt chẽ về mặt logic, đồng thời đưa ra các giải pháp khả thi nhằm thúc đẩy việc triển khai thành công dự án. 

Theo đại diện Ban tổ chức cuộc thi, ASEAN DSE 2021 đặt trọng tâm các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) về khí hậu và phát triển bền vững. Ngoài ra, chương trình cũng phối hợp với các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở 10 quốc gia ASEAN để tổ chức các buổi hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm thanh thiếu niên khuyết tật hoặc ít có khả năng tiếp cận công nghệ. Nhờ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, chương trình đã cung cấp các khóa đào tạo về SAP Analytics Cloud tới 11.782 học sinh, sinh viên và giảng viên vào năm 2021, tăng 158% so với năm 2020 (4.563 thanh niên và giảng viên). Trong năm nay, đã có 714 học sinh, sinh viên đến từ mười quốc gia trong khu vực ASEAN tham gia tranh tài để trở thành đại diện quốc gia tham dự Vòng chung kết khu vực.

“Chúng tôi rất ấn tượng khi thấy rất nhiều bạn trẻ đã đưa ra những đề xuất sáng tạo dựa trên các phân tích dữ liệu bài bản. Điều này cho thấy tiềm năng không giới hạn của giới trẻ ASEAN khi họ được cung cấp một sân chơi bổ ích để thể hiện tài năng của mình. Chúng tôi tin rằng nếu có cơ hội, giới trẻ ASEAN có thể tạo ra các giải pháp có tầm ảnh hướng lớn, giúp cộng đồng phát triển thịnh vượng...” - ông Ilan Asqolani, Giám đốc Dự án ASEAN DSE, Quỹ ASEAN cho biết.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm