Thêm một cựu nhân viên sẵn sàng tố Facebook trước quốc hội Mỹ

Tạp chí Nhịp sống số - Trong đoạn tweet đăng trên Twitter ngày 11/10, cô Sophie Zhang, một cựu nhân viên của Facebook, cho biết cũng đã nộp một số tư liệu chi tiết do cô thu thập được về Facebook đến cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ

Thêm một cựu nhân viên tuyên bố sẵn sàng ‘tố’ Facebook trước quốc hội - Ảnh 1.Cô Sophie Zhang, một cựu nhân viên khác của Facebook, từng tố cáo mạng xã hội này trước đây, nhưng nay lại vừa gửi tài liệu tố cáo tiếp theo lên cơ quan thực thi pháp luật Mỹ - Ảnh: AP

Cô Sophie Zhang là một nhà khoa học dữ liệu, từng làm việc cho Facebook trong gần ba năm.

Cô nói cô cảm thấy như “tay mình dính máu” sau khi làm việc tại công ty này, và sẵn sàng điều trần trước quốc hội Mỹ về các vấn đề của công ty cũ.

Việc cô Sophie Zhang xuất hiện và có những phát biểu cáo buộc tiếp theo nhắm vào Facebook ngay sau phiên điều trần chấn động ngày 5/10 của một cựu nhân viên khác là cô Frances Haugen rõ ràng là điều rất đáng chú ý với truyền thông Mỹ cũng như quốc tế.

Trong đoạn tweet đăng trên Twitter ngày 11/10, cô Sophie Zhang cho biết cũng đã nộp một số tư liệu chi tiết có thể liên quan tới những vi phạm hình sự do cô thu thập được về Facebook đến cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ mà không chọn gửi nó tới các báo.

Năm ngoái, khi bị Facebook sa thải, cô viết một biên bản rất dài, nêu chi tiết về việc vì sao cô tin rằng công ty mạng xã hội này không hành động đủ để giải quyết tình trạng tin giả và thông tin gây kích động thù địch, chia rẽ trên nền tảng của họ, nhất là tại các quốc gia nhỏ hoặc đang phát triển.

Tâm điểm trong các cáo buộc của cô Zhang với Facebook là mạng xã hội này chưa có đủ các biện pháp cần thiết để giải quyết tình trạng lạm dụng nền tảng của họ tại các nước bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Khoảng 90% số tài khoản có hoạt động hằng tháng của Facebook là bên ngoài hai nước Mỹ và Canada, theo báo cáo thống kê theo quý gần đây nhất của họ.

Theo cô Zhang, Công ty Facebook thông báo cô bị sa thải vì các vấn đề liên quan tới hiệu quả làm việc.

Biên bản rất dài đó của cô Zhang năm ngoái được trang BuzzFeed News công bố đầu tiên và sau đó là cơ sở để báo Guardian chạy một loạt các bài báo khác liên quan.

Trao đổi với Đài CNN cuối tuần qua từ nhà riêng tại vịnh San Francisco, California (Mỹ), cô Zhang cho biết sau khi theo dõi phiên điều trần của cô Frances Haugen trước ủy ban thượng viện tuần trước, cô cảm thấy vững tin hơn khi thấy có vẻ đã có sự đồng thuận từ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong vấn đề cần phải hành động để bảo vệ trẻ em trên mạng.

Tuy nhiên, cô Zhang từ chối chia sẻ khi Đài CNN hỏi cô đã nộp tài liệu tố cáo lên cơ quan nào và tài liệu đó có nội dung gì.

Người phát ngôn của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) từ chối bình luận về sự việc, cho biết "FBI sẽ không khẳng định, bác bỏ, hay bình luận gì về các thông tin hay tin báo chúng tôi nhận được từ công chúng".

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm