TikTok sẽ không đẩy thông báo cho người dùng vị thành niên sau 10 giờ tối

TikTok sẽ không đẩy thông báo cho người dùng vị thành niên sau 10 giờ tối
Tạp chí Nhịp sống số - TikTok vừa bổ sung một loạt tính mới cho người dùng từ 13 đến 17 tuổi, dự kiến được áp dụng trên toàn cầu trong những tháng tới.

Theo đó, TikTok cho biết nền tảng này trao quyền cho người dùng để họ chủ động kiểm soát các tính năng an toàn và quyền riêng tư, bao gồm quyền quyết định ai sẽ là người có thể xem và tương tác với nội dung của họ. Đồng thời, các cập nhật này nhằm hỗ trợ người dùng có những trải nghiệm phù hợp với độ tuổi trên nền tảng. Đơn cử, TikTok thiết lập mặc định chế độ riêng tư cho tất cả các tài khoản dưới 16 tuổi, hạn chế tính năng tin nhắn trực tiếp đối với các tài khoản từ 16 tuổi trở nên và cho phép cha mẹ kiểm soát hoạt động của con trên TikTok thông qua tính năng Gia đình Thông minh.

Cân nhắc hơn khi trao đổi tin nhắn trực tiếp

Theo TikTok, thanh thiếu niên có thể chủ động kiểm soát các cài đặt về quyền riêng tư, vì vậy, với những người dùng trong độ tuổi 16-17 tuổi, tính năng Tin nhắn Trực tiếp được cài đặt mặc định ở chế độ "Không ai". Để sử dụng tính năng này, người dùng trẻ cần chủ động chuyển sang thiết lập có thể chia sẻ.

Với những tài khoản chưa được phép sử dụng tính năng Tin nhắn Trực tiếp trước đây sẽ nhận được thông báo, yêu cầu họ đọc và xác nhận về thiết lập quyền riêng tư nếu họ muốn sử dụng tính năng này cho lần truy cập tiếp theo.

"Những cập nhật này được phát triển dựa trên những quy định của chúng tôi về các tính năng của tin nhắn như không cho phép chia sẻ hình ảnh hoặc video thông qua tin nhắn, hay tắt tính năng tin nhắn đối với các tài khoản dưới 16 tuổi", đại diện nền tảng này cho biết.

Những lựa chọn kỹ càng cho chia sẻ và tải về video

Quảng cáo

Cùng đó, TikTok cũng thiết lập một thông báo khi người dùng dưới 16 tuổi đã sẵn sàng đăng tải video đầu tiên, và gợi ý để họ chọn xem ai có thể xem được video này. Đây là bước bắt buộc trước khi video được đăng tải. 

Với những video sau đó, các nhà sáng tạo có thể quyết định xem ai có thể xem video mà họ chuẩn bị tải lên. Ngoài ra, các tài khoản từ 13 đến 15 tuổi sẽ được cài đặt mặc định ở chế độ riêng tư. Sau đó, các tài khoản này có thể lựa chọn chia sẻ nội dung với "Người theo dõi" hoặc "Bạn bè" bởi chế độ chia sẻ với "Mọi người" sẽ không còn khả dụng. Tính năng Duet và Stitch cũng sẽ được vô hiệu hóa đối với các tài khoản dưới 16 tuổi.

Với bản cập nhật mới của TikTok, nền tảng này cho biết tiếp tục bổ sung các trường hợp có thể xảy ra để người dùng từ 16-17 tuổi hiểu rõ cách hoạt động của tính năng "Tải về" và lựa chọn. Tính năng này cũng sẽ bị vô hiệu hóa đối với các tài khoản dưới 16 tuổi.

Giới hạn thời gian nhận thông báo

Các tài khoản từ 13-15 tuổi sẽ không nhận được thông báo đẩy sau 9h tối và các tài khoản từ 16-17 tuổi sẽ là sau 10 giờ tối

TikTok đã giới thiệu các tính năng hỗ trợ như Chế độ hạn chế và Quản lý thời gian màn hình trong Gia đình Thông minh. Tính năng này có thể được thiết lập đồng thời bởi chủ tài khoản và cha mẹ. 

Ngoài ra, nền tảng này cũng mời các chuyên gia Nhi khoa và tổ chức Vì sức khoẻ thanh thiếu niên phát triển Cổng thông tin giới trẻ, Hướng dẫn ngăn chặn hành vi bắt nạt và nhiều tính năng khác nhằm bảo vệ sự an toàn của thanh thiếu niên.

"Hiện, chúng tôi đang dựa trên nghiên cứu này để giảm thiểu thời gian người dùng trẻ nhận được thông báo đẩy từ TikTok. Các tài khoản từ 13-15 tuổi sẽ không nhận được thông báo đẩy sau 9h tối và các tài khoản từ 16-17 tuổi sẽ là sau 10 giờ tối", TikTok cho biết.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm