Viettel và Intel sẽ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và Hạ tầng Số

Tạp chí Nhịp sống số - Viettel và Intel sẽ phát triển các khái niệm, thử nghiệm thực tế và triển khai dịch vụ thương mại cho các dòng sản phẩm, giải pháp thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, thiết bị thông minh...
Viettel và Intel sẽ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao và Hạ tầng Số

Trong khuôn khổ Hội nghị Di động thế giới MWC 2024 (26-29/2), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Intel đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng tốc nghiên cứu, phát triển và sản xuất công nghệ tiên tiến phục vụ Hạ tầng Số, Xã hội Số tương lai.

Theo đó, Viettel và Intel sẽ phát triển các khái niệm, thử nghiệm thực tế và triển khai dịch vụ thương mại cho các dòng sản phẩm, giải pháp thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, thiết bị thông minh, nền tảng tính toán và trung tâm dữ liệu (data center).

Intel sẽ đồng hành với Viettel cung cấp các tư vấn kỹ thuật, cùng nhau tối ưu hóa hiệu suất và cho Viettel quyền tiếp cận sớm các phần cứng/phần mềm mới phát triển của Intel trong quá trình hợp tác.

Bốn lĩnh vực cụ thể mà hai bên sẽ triển khai, bao gồm: Nghiên cứu phát triển công nghệ và giải pháp AI & 5G; Nghiên cứu phát triển và sản xuất thiết bị thông minh và nền tảng tính toán; Sáng kiến triển khai hạ tầng trung tâm dữ liệu tối ưu dành riêng cho AI & 5G; Tăng cường hợp tác trao đổi lãnh đạo cấp cao về công nghệ và đào tạo, phát triển hệ sinh thái chung và tiếp cận các thị trường mới.

Đây là những nền tảng công nghệ quan trọng hàng đầu hiện nay trên thế giới, giúp 2 bên sẵn sàng cho giai đoạn phát triển bùng nổ Hạ tầng Số phục vụ Xã hội Số.

"Viettel đạt được những thành tựu tuyệt vời về công nghệ trong thúc đẩy hệ thống mạng truy cập vô tuyến mở (O-RAN) và trong phát triển lõi 5G SA (5G độc lập, không phụ thuộc vào hạ tầng mạng 4G LTE). Hợp tác giữa Viettel và Intel sẽ mang tác động tích cực đến cuộc sống của người dân & hỗ trợ các nỗ lực phát triển bền vững tại Việt Nam," ông Dan Rodriguez - Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc Nhóm Nền tảng mạng, Tập Đoàn Intel Toàn Cầu chia sẻ.

Intel là một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới, chuyên sản xuất các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến vi xử lý, bộ nhớ, và các nền tảng kỹ thuật số.

Với hơn 50 năm kinh nghiệm, Intel đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính và công nghệ thông tin. Các sản phẩm của Intel được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị từ máy tính cá nhân đến máy chủ và các thiết bị nhúng.

Đặc biệt, Intel nổi tiếng với dòng vi xử lý cũng như các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, học máy, và Internet vạn vật (IoT). Đồng thời, Intel cũng là một đối tác quan trọng trong việc phát triển các giải pháp công nghệ cho các doanh nghiệp và tổ chức trên khắp thế giới./.

Có thể bạn quan tâm