VIIE 2023: Viettel công bố Chip 5G và Trợ lý ảo AI

Tạp chí Nhịp sống số - Tại triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố Chip 5G và Trợ lý ảo AI

Việc công bố Chip 5G và Trợ lý ảo AI cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã có thể làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip cũng như đạt những thành tựu không nhỏ về nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. 

Cụ thể, trong khuôn khổ triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28/10 – 1/11/2023, Tập đoàn Viettel đã công bố nghiên cứu thành công Chip 5G và Trợ lý ảo AI cùng thông điệp “Technology with heart – Công nghệ từ trái tim”.

Bước gần hơn đến thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Theo đại diện Viettel, dòng Chip 5G DFE đầu tiên của Việt Nam thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G do các kỹ sư của Tập đoàn làm chủ hoàn toàn thiết kế.

VIIE 2023: Viettel công bố Chip 5G và Trợ lý ảo AI

Là thành phần phức tạp nhất của hệ sinh thái 5G,  dòng Chip này đóng vai trò xử lý các thuật toán 5G DFE, điều khiển toàn bộ các hoạt động của 5G RRU (Khối thu/chuyển tín hiệu) và giao tiếp tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác. Chip 5G DFE có mức độ phức tạp tương đương chip Apple A7, có năng lực tính toán 1.000 tỷ phép tính/giây và được các đối tác uy tín như Synopsys đánh giá cao.

Việc làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip là bước tiến quan trọng để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, trong bối cảnh thị trường thế giới chưa cung cấp dòng sản phẩm Chip 5G thương mại. Đây là tiền đề để Viettel có thể sản xuất các loại Chip phục nhiều lĩnh vực như AI, 6G, IoT... trong tương lai.

Đến với gian hàng Viettel tại VIIE 2023, khách tham dự có thể trải nghiệm, tìm hiểu về hệ thống mạng 5G toàn trình được Viettel xây dựng đồng bộ, tự chủ hoàn toàn về công nghệ, đảm bảo an ninh an toàn thông tin cho Việt Nam. Những thiết bị 5G do Viettel sản xuất ứng dụng các công nghệ mới nhất, đạt các tiêu chuẩn của thế giới. Các thiết bị này được sử dụng tại 11 thị trường Viettel đầu tư với gần 200 triệu thuê bao, sẵn sàng để thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Hệ sinh thái AI sẵn sàng tham gia giải các "bài toán" của xã hội

Cũng tại VIIE 2023, Viettel đã trình diễn hai sản phẩm tiêu biểu trong hệ sinh thái AI của Viettel gồm Trợ lý ảo pháp luật đang được sử dụng hiệu quả trong ngành toà án và giải pháp hỗ trợ chăm sóc khách hàng tự động - Viettel AI Video KYC.

VIIE 2023: Viettel công bố Chip 5G và Trợ lý ảo AI
Viettel AI Video KYC, nằm trong dự án AI Human, giúp xác minh khách hàng, giao tiếp bằng giọng nói và xử lý hình ảnh tự động

Với các nghiên cứu sâu trong lĩnh vực này, Viettel đã kết hợp xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính trên nền tảng Big Data và Cloud… để giải quyết linh hoạt các bài toán của tổ chức, doanh nghiệp và xã hội.

Cụ thể, với hệ sinh thái AI, trợ lý ảo pháp luật là trợ lý ảo duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy, được thiết kế riêng cho người Việt. Với khả năng xử lý lên đến 2.000 yêu cầu cùng lúc, Trợ lý ảo Viettel có thể tăng năng suất lên đến 10.000 lần, giúp cắt giảm tối đa nhân sự và thời gian triển khai, giải đáp ngay lập tức 24/7 cho người dân và khách hàng.

Hay như Viettel AI Video KYC, nằm trong dự án AI Human, giúp xác minh khách hàng, giao tiếp bằng giọng nói và xử lý hình ảnh tự động. Giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm gần 60 tỷ đồng/năm. Tỉ lệ duyệt đơn hàng trên bot ~90%, hệ thống xử lý hàng trăm nghìn cuộc gọi video call mỗi tháng, hoạt động 24/7.

VIIE 2023 năm nay xoay quanh 8 lĩnh vực trọng tâm gồm: nhà máy thông minh, thành phố thông minh, công nghệ hydrogen, truyền thông số, công nghệ bán dẫn, công nghệ y tế, công nghệ môi trường và an ninh mạng. Viettel hiện đang tham gia cả 8 lĩnh vực này và là doanh nghiệp tiên phong trong các lĩnh vực thành phố thông minh, công nghệ bán dẫn, an ninh mạng.  

Có thể bạn quan tâm