FPT sẽ đầu tư 100 triệu USD vào Mỹ trong cuối năm nay

Tạp chí Nhịp sống số - Kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào Mỹ được Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình công bố bên lề Hội nghị Cấp cao Việt Nam- Mỹ về Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư ngày 11/9/2023

Kế hoạch đầu tư 100 triệu USD được công bố như một phần chiến lược đầu tư vào Mỹ của Tập đoàn FPT, nhân chuyến chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Mục tiêu của FPT là phát triển nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực AI và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Mỹ về Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư đã diễn ra ngày 11/9/2023 tại Hà Nội. Tại đây, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đã nhấn mạnh cam kết của Tập đoàn trong thúc đẩy đầu tư tại Mỹ, phát triển AI và ngành công nghiệp bán dẫn, qua đó tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

FPT sẽ đầu tư 100 triệu USD vào Mỹ trong cuối năm nay

Đề xuất về "nuôi dưỡng" hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam

Đề xuất của Chủ tịch  FPT với chính phủ Mỹ gồm hai nội dung chính: Thứ nhất, FPT ủng hộ các chính sách toàn diện từ Chính phủ Mỹ để nuôi dưỡng hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam phát triển. Tập đoàn FPT cũng đề xuất Chính phủ đầu tư đào tạo từ 30.000 đến 50.000 chuyên gia bán dẫn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành này, cam kết nỗ lực góp phần vào mục tiêu này.

FPT cũng mong muốn Đại học FPT sẽ nhận được đầu tư để đào tạo kỹ sư chuyên về thiết kế chip bán dẫn và AI, nhằm nâng cao năng lực của lực lượng lao động trong các lĩnh vực quan trọng này.

FPT sẽ đầu tư 100 triệu USD vào Mỹ trong cuối năm nay
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT -  trao đổi với các doanh nghiệp Mỹ bên lề Hội nghị

Ông Trương Gia Bình khẳng định: "Đại diện doanh nghiệp Việt, FPT mong muốn Chính phủ Mỹ có các chính sách hỗ trợ toàn diện đưa Việt Nam trở thành quốc gia có hệ sinh thái bán dẫn (Semiconductor Ecosystem). FPT đề xuất Chính phủ Mỹ kêu gọi đầu tư vào Việt Nam,  đặc biệt là các doanh nghiệp lớn như Boeing, AT&T, Qualcomm, Intel, Ford… Chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi về pháp lý và cam kết đầu tư phát triển đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn khoảng 30.000 - 50.000 người".

Trước đó, Đại học FPT vừa công bố thành lập Khoa Vi mạch Bán dẫn, nhằm bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt tại Việt Nam. Khoa dự kiến đón lứa học viên, sinh viên đầu tiên vào năm 2024 với định hướng đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch, thực hiện nghiên cứu cho ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Đầu tư cho nhân lực chất lượng cao về AI

Cũng nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden, Tập đoàn FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với LandingAI - Công ty tiên phong trong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley (Mỹ) - nhằm đẩy nhanh quá trình đưa AI vào đào tạo tại hệ thống giáo dục FPT Education. 

Đề xuất của Chủ tịch FPT phù hợp với thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden. Trong đó, mục tiêu trọng tâm của hai nước là hợp tác phát triển ngành công nghệ bán dẫn và phát triển lực lượng lao động. Năm 2022, FPT công bố thành lập FPT Semiconductor- Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch. Đến nay, sản phẩm của chip nguồn (PMIC- Power Management IC) của FPT Semiconductor đã qua giai đoạn R&D đến giai đoạn sản xuất hàng loạt. FPT đặt kế hoạch cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu vào 2 năm 2024 và 2025.

FPT gia nhập thị trường Mỹ từ năm 2008 và trở thành đối tác tin cậy của hơn 300 khách hàng, trong đó có hơn 30 công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Mỹ là một trong những thị trường nước ngoài quan trọng nhất của FPT, đóng góp lợi nhuận cao nhất với tốc độ tăng trưởng 50% vào năm 2022.

Tập đoàn này cho biết, kế hoạch đến cuối năm 2023, dự kiến đầu tư 100 triệu USD và gần 1.000 nhân lực tại đây. Với những khoản đầu tư liên tục, FPT kỳ vọng sẽ tạo ra hơn 3.000 việc làm vào năm 2028 và đạt doanh thu 1 tỷ USD từ thị trường Mỹ vào năm 2030.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm