Google dành 500 học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam

Tạp chí Nhịp sống số - Nhằm góp phần giúp thế hệ trẻ tương tác an toàn và chủ động hơn trên không gian mạng, Google đã trao tặng 500 suất Học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam.

Trao Học bổng An ninh mạng là hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số”. Diễn đàn do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng Google đồng tổ chức, với chủ đề “An toàn thông tin trên không gian mạng” cho thanh niên và người cao tuổi. 

Đào tạo thanh niên để bảo vệ cả cộng đồng

Theo thống kê của Cục An toàn Thông tin, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2023, số vụ lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến, tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

Google dành 500 học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam
Nghi thức lan tỏa thông điệp của chương trình

Nhận thấy sự cấp thiết của việc xây dựng lực lượng tiên phong bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ cơ quan chức năng trong nâng cao kỹ năng số cho người dân,  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã thực hiện chương trình “An toàn thông tin trên không gian mạng” nhằm trang bị cho giới trẻ Việt Nam kiến thức về an toàn trực tuyến, qua đó giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trên mạng.

Được triển khai từ tháng 8/2023, qua 3 tháng triển khai, chương trình đã tập huấn cho hơn 9.000 thanh niên trên toàn quốc về an toàn trực tuyến. Trong đó, thanh niên ở 10 tỉnh thành đã đảm nhận vai trò tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng, thông qua các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Chương trình có sự đồng hành của Google với cuốn “Cẩm nang An toàn trực tuyến” được sử dụng làm tài liệu đào tạo.

Học bổng An ninh mạng góp phần dựng những "lá chắn số" cho cộng đồng

Tại chương trình, Google đã trao tặng 500 suất Học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, thanh niên sẽ được cung cấp những nội dung do chuyên gia an ninh mạng của Google phát triển. Từ đó giúp các bạn xác định những rủi ro tiềm ẩn và lỗ hổng bảo mật, đồng thời trải nghiệm thực tế với Linux, Python để tự động hóa các tác vụ an ninh mạng và các công cụ bảo mật nâng cao khác. Người học cũng sẽ được chuẩn bị cho kỳ thi CompTIA Security+, một chứng chỉ hàng đầu trong ngành về an ninh mạng.

Tại Diễn đàn, anh Hoàng Tuấn Việt, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trưởng ban biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng cho biết: “Khi mỗi người trẻ nắm vững được vai trò xung kích của họ trong chuyển đổi số, họ sẽ giúp cả cộng đồng đảm bảo an toàn thông tin, phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Nhờ vậy, cả cộng đồng sẽ tự tin hơn để sử dụng internet và chia sẻ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, qua đó “lấy đẹp, dẹp cái xấu, phủ xanh mạng Internet”.

Google dành 500 học bổng An ninh mạng cho thanh niên Việt Nam
Đại diện Google trao 500 học bổng An Ninh Mạng cho đại diện Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Ông Marc Woo , Giám đốc điều hành phụ trách Việt Nam tại Google Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Việt Nam có số lượng đông đảo người trẻ am hiểu công nghệ. Chính vì vậy, chúng tôi đồng hành cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai các nội dung đào tạo cho thanh niên về an toàn thông tin, phòng chống lừa đảo trên không gian mạng, đồng thời trao quyền cho các nhà lãnh đạo thanh niên, giúp họ có kiến ​​thức để chống lại các mối đe dọa trên mạng và trở thành những thủ lĩnh về an toàn trực tuyến trong cộng đồng, mở đường cho một thế giới kỹ thuật số an toàn hơn cho tất cả mọi người.” 

Có thể bạn quan tâm