Google kéo dài hợp tác với Nvidia để đẩy mạnh AI

Tạp chí Nhịp sống số - CEO Sundar Pichai cho biết mối quan hệ lâu dài của Google với nhà sản xuất chip Nvidia sẽ tiếp tục trong dài hạn.

Trả lời phỏng vấn từ tạp chí Wired, Giám đốc điều hành Google cho biết tập đoàn đã hợp tác "sâu sắc" với Nvidia trên Android và các lĩnh vực khác trong hơn một thập kỷ, đồng thời nói Nvidia đạt được cột mốc rất lớn về đổi mới AI (trí tuệ nhân tạo).

Google Nvidia

Pichai nói ngành công nghiệp bán dẫn là một ngành rất năng động và có tính hợp tác. Đây là một ngành cần đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D) dài hạn. Ông cho biết cảm thấy thoải mái về sự hợp tác với Nvidia và sẽ hợp tác chặt chẽ với hãng này sau 10 năm nữa.

Vào tháng 8, hai tập đoàn đã công bố hợp tác nhằm mang lại cho khách hàng đám mây của Google quyền truy cập nhiều hơn vào công nghệ được cung cấp bởi GPU H100 của Nvidia. Cổ phiếu của Nvidia đã đạt mức cao kỷ lục sau thông báo này.

Hoạt động kinh doanh của Nvidia đang phát triển mạnh vì các bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ của hãng đang được các tập đoàn chuyên về đám mây, cơ quan chính phủ và các startup săn đón để đào tạo và triển khai các mô hình AI tạo sinh, tương tự công nghệ làm nền tảng cho ChatGPT của OpenAI.

Google hiện cạnh tranh với OpenAI và Microsoft để đi đầu trong đổi mới AI, hãng đã giới thiệu các sản phẩm chatbot Bard. Trả lời tạp chí Wired, Pichai mô tả AI là một trong những công nghệ sâu sắc nhất mà hãng từng nghiên cứu.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần 212% từ đầu năm đến nay. Trong báo cáo tài chính quý 2/2023 của mình, công ty cho biết doanh thu hằng quý đã tăng gấp đôi so với một năm trước đó và họ dự kiến doanh số bán hàng trong quý hiện tại sẽ tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, chuẩn bị cho việc dừng công nghệ cũ 2G vào tháng 9/2024, VNPT đã chuẩn bị lộ trình tắt sóng 2G và các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu.