Hợp tác CNTT Việt - Nhật giai đoạn tới sẽ tập trung vào Chuyển đổi số, ERP, xe điện…

Tạp chí Nhịp sống số - Nhận định về tương lai hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn tới, các chuyên gia cho rằng sẽ có 3 dòng chủ lưu chính là Hợp tác Chuyển đổi số; Phát triển các hệ thống ERP và Phần mềm cho ô tô điện

Chương trình Vietnam IT Day 2023 vừa diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản). Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Ủy ban Hợp tác CNTT Việt - Nhật (VJC) phối hợp cùng Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ Công nghệ Thông tin Nhật Bản (JISA) và 20 doanh nghiệp CNTT Việt Nam tổ chức.

Năm 2023 đánh dấu năm thứ 10 của chương trình được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác kinh doanh Nhật Bản tổ chức, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. 

Năm nay, Vietnam IT Day 2023 diễn ra với 3 hoạt động chính: Hội nghị, Triển lãm và Business Matching.

Trong đó, Hội nghị chính xoay quanh 3 chủ đề lớn: Nhìn lại 10 năm phát triển bùng nổ hợp tác CNTT Việt - Nhật, Định vị tương lai hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản, Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực hướng tới tương lai.

Hợp tác CNTT Việt - Nhật sẽ tập trung vào chuyển đổi số, ERP, xe điện

10 năm phát triển bùng nổ hợp tác CNTT Việt - Nhật

Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản bắt đầu từ rất sớm, những năm 2000, khi ngành phần mềm và dịch vụ CNTT mới được hình thành. Trong đó, có thể coi 10 năm đầu (2003- 2013) là sự hỗ trợ của các đối tác Nhật Bản để chuẩn bị, đào tạo cho các đối tác, các doanh nghiệp Việt Nam từ kỹ thuật, công nghệ, tiêu chuẩn, đến nhân lực, văn hóa kinh doanh. Tiếp đến, 10 năm tiếp theo (2013 - 2023) là sự phát triển bùng nổ. Việt Nam đã trở thành đối tác lớn thứ hai và được ưu tiên lựa chọn bởi các đối tác Nhật Bản.

Vietnam IT Day được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, nằm trong chuỗi hoạt động thường niên do VINASA phối hợp với các hiệp hội, tổ chức CNTT Nhật Bản bao gồm: Vietnam IT Day (tại Tokyo), Triển lãm SODEC (tại Tokyo), Japan ICT Day (tại Việt Nam) tổ chức.

Các doanh nghiệp CNTT cũng phát triển mạnh về cả chất lẫn lượng. Hơn 10 doanh nghiệp có quy mô trên dưới 1.000 lao động như Rikkeisoft, CMC Global, Luvina, Fujinet, VMO, VTI,... với tổng số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT cho các doanh nghiệp Nhật Bản lên tới gần 500 doanh nghiệp. Trình độ công nghệ của lao động Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt, từ chỗ chỉ làm những công đoạn đơn giản như lập trình (coding), kiểm thử (testing)..., tới nay các doanh nghiệp Việt Nam đã có thể tham gia vào các giai đoạn từ nghiên cứu, thiết kế tới triển khai các dự án chuyển đổi số, ứng dụng những công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI, Blockchain, VR/XR.

Nhu cầu ủy thác phát triển phần mềm của Nhật Bản ước tích hơn 30 tỷ USD/năm (IPA), ước tính, các doanh nghiệp Việt Nam đang chiếm khoảng 6-7% thị phần. Doanh thu từ thị trường này đang đóng góp lớn trong 14 tỷ doanh thu thị trường phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam năm 2022. Tốc độ tăng trưởng luôn ở mức 20-40%.

Song hành bước vào tương lai mới của chuyển đổi số

Vietnam IT Day 2023 được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn tới.

Theo các chuyên gia CNTT Nhật Bản, nhu cầu phát triển, triển khai các hệ thống ERP tại Nhật hiện rất lớn. Việt Nam đang sở hữu nguồn nhân lực phần mềm trẻ, dồi dào, làm việc không ngừng nghỉ ở mọi múi giờ. Đặc biệt, nói nhiều ngôn ngữ là lợi thế khác biệt của người Việt. Đây là lợi thế giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực bảo hành 24/7 các hệ thống ERP cho các tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản.

Hợp tác CNTT Việt - Nhật sẽ tập trung vào chuyển đổi số, ERP, xe điện
Các đại biểu tại phiên thảo luận về Đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực cho tương lai

Cơ hội thứ hai của Hợp tác CNTT Việt - Nhật  trong giai đoạn tới chính là hợp tác Chuyển đổi số, nhằm giải quyết những bài toán lớn của cả Nhật Bản và Việt Nam theo hình thái xã hội 5.0 (Society 5.0) mà Chính phủ Nhật đặt ra. 

Cùng đó, cơ hội thứ ba được đề cập đến là Phần mềm cho ô tô điện. Cuộc cách mạng từ ô tô cơ khí sang ô tô số đang diễn ra, các nhà sản xuất và xuất khẩu ô tô Nhật Bản phải nhanh chóng để không bỏ lỡ con sóng này. Doanh nghiệp Việt Nam  có nguồn lực am hiểu cả kỹ thuật số và kỹ thuật ô tô, gồm cơ khí, khí động học, điện, điện tử và IoT, AI, Autosar, tích hợp hệ thống, an toàn, bảo mật… rất thích hợp để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực này. 

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA - cho biết: “Chúng ta đã có những thập kỷ hợp tác phát triển đáng tự hào,  tôi tin tưởng tương lai cũng sẽ mở ra cho Việt Nam và Nhật Bản nhiều hợp tác mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. VINASA đề xuất các đối tác, doanh nghiệp Nhật hãy mạnh dạn giao cho chúng tôi những bài toán khó nhất, thách thức nhất. Chúng tôi tự tin tìm được những lời giải sáng tạo nhất. Với nền tảng 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, tôi tin rằng, tiềm lực hợp tác giữa hai quốc gia là không có giới hạn, mở ra kỷ nguyên hợp tác mới, cho sự phát triển nhanh và trường tồn. Cùng nhau, chúng ta sẽ “go global”.” 

Có thể bạn quan tâm